Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Trẻ hiếu động quá mức và biện pháp vui chơi phù hợp

VÕ SÁNG XUÂN VINH

 

Rối loạn tăng động giảm chú ý (tên viết tắt trong tiếng Anh là ADHD) là bệnh lý thường gặp chiếm tỉ lệ 3-6% ở trẻ em. Rối loạn này thường khởi phát sớm và kéo dài với các biểu hiện như hoạt động quá mức, khó kiểm soát hành vi, kém khả năng tập trung chú ý gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập và trong các mối quan hệ xã hội.

Nguyên nhân chính xác gây chứng ADHD ở trẻ vẫn chưa được sáng tỏ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng sự thay đổi hóa chất trong bộ não của trẻ là yếu tố thúc đẩy trẻ mắc phải ADHD. Một số nhà khoa học chứng minh việc người mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai cũng có liên quan đến chứng ADHD ở trẻ về sau. Một nghiên cứu lại đưa ra giả thuyết trẻ xem tivi quá sớm với tần suất liên tục cũng có nguy cơ mắc ADHD.

Nếu không được điều trị, ADHD có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ trong gia đình, xã hội và nhất là học tập. Do không có khả năng tập trung, trẻ bị ADHD thường có hiệu suất học tập kém trong trường học. Trẻ hay nói leo, bốc đồng, cắt ngang khi giao tiếp có thể khiến gặp rắc rối với bạn bè, thầy cô. Đáng lo ngại hơn nữa, ADHD cũng tăng nguy cơ về sự buồn chán trong thời thơ ấu và rối loạn lo âu cho trẻ.

Bên cạnh một số cách điều trị bệnh ADHD như sử dụng thuốc điều trị, chương trình giáo dục đặc biệt, chế độ ăn uống v.v., vui chơi cũng là một phương pháp điều trị hữu ích. Theo một số nhà nghiên cứu, do một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc trẻ bị bệnh ADHD là do không gian chơi tự do của trẻ bị thu hẹp lại, trò chơi tiếp xúc thể chất hoặc trò chơi thể thao có thể giảm tính bốc đồng ở trẻ. Nhưng trò chơi gây nhiều cảm xúc như bóng đá, tennis không hoàn toàn cần thiết cho trẻ. Cha mẹ nên chọn những hoạt động thể lực đều đặn như bơi và chạy lội. Trò chơi video máy tính, đồ chơi xếp khối, trò chơi giải câu đố và sách cũng có tác dụng trong việc giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung.

Picnictoy tổng hợp

Nguồn:

  1. Goldstein, J., Active Play and Healthy Development, British Toy & Hobby Association, [Online], Available: http://www.btha.co.uk [14 Mar 2013]
  2. Tìm hiu ADHD – Ri lon tăng đng gim chú ý, [Online], Available: http://www.truongchuyenbietkhaitri.com  [29 Apr 2013]
  3. Cách nhn biết và điu tr tr b ri lon tăng đng gim chú ý, [Online], Available: http://afamily.vn [29 Apr 2013]
  4. Chng ADHD – Tăng đng gim chú ý  bé, [Online], Available: http://suckhoe.24h.com.vn [29 Apr 2013]
  5. Chăm sóc cho tr ADHD như thế nào?, [Online], Available: http://www.tamlythuchanh.com  [29 Apr 2013]
Bạn đang xem: Trẻ hiếu động quá mức và biện pháp vui chơi phù hợp
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi