Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

4 trò chơi vận động luyện đa kỹ năng cho trẻ

VÕ SÁNG XUÂN VINH

 

Cho dù là trong buổi tiệc hay buổi tụ tập, các bé lúc nào cũng thích chơi trò chơi. Khi đã qua tuổi tập đi, trẻ sẽ phát triển sở thích chơi đùa với những trẻ khác. Về mặt thể chất, bé có thể đi khá vững vàng và học cách nhảy bước ngắn, bước dài, nhảy lò cò và có khi cả nhào lộn. Trẻ chuẩn bị đến trường đã sẵn sàng để chơi các trò chơi đơn giản - và đừng ngạc nhiên khi bé mê mẩn các trò chơi này nhé.

Các trò chơi dưới đây có thể dùng trong tiệc sinh nhật, những buổi tụ tập khi trời mưa, hay bất kỳ lúc nào bạn được một đám trẻ háo hức vây lấy.

Có thể bạn sẽ nhớ vài trò chơi tuổi thơ của mình.Trong một vài trường hợp, chúng tôi khuyến khích bạn thêm thắt các thay đổi vào các trò chơi cổ điển và thoải mái nghĩ ra các trò chơi của riêng mình.

A.    Trò chơi: Đầu và vai, đầu gối và ngón chân

Số người chơi: bất kỳ.

Cách chơi: cả nhóm cùng hát bài hát sau đây đồng thời chạm vào các phần cơ thể được gọi tên.

Đầu và vai, đầu gối và ngón chân

Đầu và vai, đầu gối và ngón chân

Mắt và tai và miệng và mũi!

Đầu và vai, đầu gối và ngón chân

Mẹo cho bạn: trong những lượt chơi đầu tiên, hát thật chậm để các bé có thể theo kịp. Sau đó tăng tốc dần để tăng độ khó. Thay đồi các phần cơ thể trong lời bài hát. Hãy thử: tai, miệng, ngon tay và cùi chỏ; hoặc mắt, bụng, ngón tay cái và mũi.

Lợi ích của trò chơi: tăng nhận thức âm nhạc và giai điệu, các bộ phận cơ thể.

B.     Trò chơi: Vịt, vịt, ngỗng!

Số người chơi: bất kỳ

Cách chơi: Tất cả ngồi trong một vòng tròn trên sàn. Một bé là "ngỗng" và các bé còn lại là "vịt". Ngỗng đi quanh bên ngoài của vòng tròn, vỗ nhẹ vào đầu mỗi chú vịt và nói "vịt". Bé đóng vai ngỗng chạm vào đầu một bạn bất kỳ và nói "Ngỗng". Bé được đánh dấu đứng dậy và đuổi theo ngỗng xung quanh vòng tròn. Ngỗng cố gắng chạy đến chiếc ghế trống và ngồi xuống trước khi bị đánh dấu. Nếu thành công, ngỗng tham gia với những chú vịt và bé được chọn làm ngỗng mới bắt đầu trò chơi một lần nữa. Nếu bé đóng vai ngỗng đầu tiên bị đánh dấu, bé sẽ ngồi ở trung tâm của vòng tròn khi trò chơi tiếp tục. Càng nhiều bé bị đánh dấu thì vòng tròn sẽ bị thu nhỏ đi và cuộc rượt đuổi trở nên gay cấn hơn! Người cuối cùng còn lại sẽ là ngỗng.

Mẹo cho bạn: trò này có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng nếu ở trong nhà, nhớ kiểm tra để đảm bảo căn phòng an toàn cho các bé. Mặc dù có thể đây là trò chơi gay cấn, hãy giữ vững không khí bằng cách bảo các bé kêu "quác quác" giống vịt ( hoặc bắt chước tiếng ngỗng ) và vỗ cánh giống vịt. Thử dùng các con thú khác nhau, giả tiếng kêu và bước đi như chúng khi chơi.

Lợi ích của trò chơi: học cách chờ đến lượt, lắng nghe và cải thiện kỹ năng vận động.

C.    Trò chơi: vượt chướng ngại vật

Số người chơi: bất kỳ

Cách chơi: Biến sân vườn hoặc phòng khách thành sân chơi vượt chướng ngại vật. Đầu tiên, cất các vật dụng không an toàn khỏi phòng (bàn có cạnh sắc chẳng hạn) và dọn dẹp những thứ có thể khiến các bé vấp vào. Sau đó, xếp các chồng gối, ghế, giỏ đựng quần áo hoặc các vật dụng khác xung quanh căn phòng để các bé tìm cách vượt qua. Nếu có hộp các tông lớn thì bạn có thể biến nó thành một đường hầm tuyệt vời.

Mẹo cho bạn: bật nhạc để khuyến khích trẻ di chuyển.

Lợi ích của trò chơi: kỹ năng vận động và giải quyết vấn đề.

D.    Trò chơi: mấy giờ rồi thưa ông Cáo?

Số người chơi: bất kỳ

Cách chơi: các bé tập trung về một phía và người lớn đóng vai ông Cáo đứng ở phía đối diện. Ông Cáo ra hiệu và các bé sẽ nói “Mấy giờ rồi thưa Ông Cáo?” Ông Cáo trả lời “Đến giờ nhảy rồi!” Các bé sẽ nhảy về phía Ông Cáo đến khi Ông Cáo ra dấu dừng lại. Lặp lại như thế và thay bằng các động tác khác nhau (nhảy lò cò, bò, đi lùi) đến khi các bé tiến gần đến Ông Cáo. Lúc này các bé sẽ lặp lại câu hỏi, câu trả lời cuối cùng là “Đã nửa đêm rồi!” Khi đó, Ông Cáo sẽ giả vờ đuổi theo các bé về phía ngược lại. Sau đó có thể bắt đầu lại.

Mẹo cho bạn: bạn không cần phải làm Ông Cáo! Bạn có thể đóng vai Gấu Ngái Ngủ, Bà ngoại khó tính, Bé Bự hoặc bất kì nhân vật nào các bé thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo các động tác. Trẻ em rất thích đùa nghịch với cơ thể.Hãy nói “Đã đến lúc đi bộ với một ngón tay đặt trên mũi và một ngón trên rốn!”

Lợi ích của trò chơi: khả năng lắng nghe, làm theo hướng dẫn và rèn luyện kỹ năng vận động mạnh.

Phù!

Nếu bạn đang lên kế hoạch vui chơi, hãy chọn nhiều hoạt động đa dạng – có trò yên tĩnh và trò náo nhiệt. Ngoài ra, nhớ để ý xem bé nào chơi quá nhiều và bé nào nhút nhát không dám chơi khi đến lượt.

Khi đã chơi một thời gian, hãy đế ý đến tâm trạng của nhóm. Các bé đã mệt hay khó chịu chưa? Bạn sẽ có một bữa tiệc vui nhộn hơn nếu kết thúc trò chơi trước khi các bé quá mệt mỏi. Khi ấy, hãy tổ chức một hoạt động yên tĩnh, như đọc sách cho các bé nghe. Và cho dù không khí có như thế nào đi nữa, món ăn vặt luôn hấp dẫn trẻ em!

Picnictoy biên dịch và tổng hợp

Nguồn://kidshealth.org

Bạn đang xem: 4 trò chơi vận động luyện đa kỹ năng cho trẻ
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi