Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Hoạt động vui chơi ngoài trời dành cho trẻ

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Hoạt động vui chơi trong nhà và ngoài trời đều quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện, rèn luyện sức khoẻ, học hỏi và luôn cảm thấy hạnh phục thì vui chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu.

Vai trò của hoạt động ngoài trời

Hoạt động ngoài trời tạo cơ hội để trẻ khám phá môi trường tự nhiên, tìm tòi và học hỏi về thế giới xung quanh. Trẻ có thể chơi những trò chơi yêu thích, thử thách thể chất, thể hiện bản thân và có được sự tự tin. Không gian rộng rãi và tự do ngoài trời là điều kiện tốt nhất cho trẻ chơi những trò chơi vận động như chạy nhảy, đá bóng, đạp xe để rèn luyện và phát triển thể chất. Hay đơn giản hơn là các trò chơi nghịch cát, chơi với lá cây, hoa cỏ, đá, gạch...sẽ kích thích trí sáng tạo và nhận thức của trẻ. Ngoài ra, cơ thể trẻ sẽ được hấp thụ nguồn vitamin D cho xương chắc khỏe nếu được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách thích hợp.

Ý tưởng về các trò chơi ngoài trời cho trẻ

Chỉ cần có một không gian rộng rãi, thoáng đãng ngoài trời, ví dụ như sân trước nhà, là đủ để trẻ vui chơi thoải mái.

Đối với trẻ nhỏ thì bố mẹ cần chú ý quan sát một chút và giữ trẻ tránh xa những mối nguy hiểm bên ngoài. Các bé nhỏ thường thấy thích thú với ý nghĩa “muốn giúp bố mẹ”. Vậy nên bố mẹ chỉ cần lồng ghép hoạt động vui chơi ngoài trời của bé vào các công việc nhà như nhổ cỏ, quét sân, tưới hoa hay phơi quần áo,...

Với trẻ lớn thì đơn giản bạn chỉ cần cho ra khỏi nhà là chúng đã tự tìm được “địa bàn” để thỏa chí nô đùa. Các trò chơi năng động như đạp xe, nhảy dây, đá bóng,...sẽ giúp bé tăng cường thể trạng, biết cách phát huy tinh thần đồng đội và thúc đẩy phát triển toàn diện

Nếu như nhà không có sân, bạn có thể đưa trẻ ra công viên vì đây chính là nơi lý tưởng cho trẻ chạy nhảy thỏa thích và làm quen thêm với nhiều bạn mới. Ngoài ra bố mẹ có thể dẫn bé đi bộ, dạy cho trẻ những điều bổ ích như đường phố là gì, đâu là nơi an toàn cho người đi bộ,...

Hoạt động ngoài trời cho những độ tuổi khác nhau

Dưới đây là một số gợi ý cho trò chơi ngoài trời dành cho trẻ:

 • Chơi trò nằm sấp trong chăn.
 • Bò, trườn trên cỏ hay xuyên qua các hộp bìa cứng cũ.
 • Quan sát cây cối đung đưa và lắng nghe chim hót.
 • Ngắm nhìn xe cộ đa dạng sắc màu, đèn đường và các tín hiệu giao thông.

Trẻ chập chững biết đi (1-3 tuổi) thường thích khám phá thế giới xung quanh và tự kiểm tra kỹ năng thể chất của chúng. Bố mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi như:

 • Ném và bắt bóng.
 • Lăn, kéo, đẩy đồ chơi và các đồ vật khác nhau với khoảng cách tăng dần và ở những địa hình khác nhau, có thể tạo thêm chướng ngại vật nhỏ để tạo thêm sự hứng thú.
 • Đi bộ, chạy nhảy quanh cây cối, qua các hòn đá trên đường đi hoặc hướng về phía các đồ vật yêu thích của trẻ.
 • Chơi với cát, bùn và nước (lưu ý quan sát để tránh trẻ bốc cát ăn và dùng lượng nước vừa phải để tránh trẻ bị đuối nước).

Trẻ học mẫu giáo (3-6 tuổi)  cần có cơ hội học cách chơi với người khác. Bố mẹ có thể áp dụng các trò chơi sau:

 • Chơi đuổi bắt, trốn tìm.
 • Bò, trườn qua đường hầm hoặc trèo qua các thân cây đổ.
 • Dựng lâu đài từ hộp giấy, sọt đựng quần áo hay các đồ chơi ngoài trời.
 • Chạy tiếp sức chuyền khăn, cờ nhiều màu sắc.

Trẻ đến tuổi đi học (<6 tuổi) bắt đầu thích trò chơi phức tạp hơn như:

 • Trò chơi xây dựng từ chính những vật dụng mà chúng tìm thấy bên ngoài.
 • Rồng rắn lên mây.
 • Trèo cây.

Những va chạm khi trẻ chơi ngoài trời

Việc bố mẹ lo lắng con bị thương khi chạy nhảy cũng là điều dễ hiểu. Nhưng đừng vì thế mà cấm bé ra ngoài, thay vào đó hãy dõi theo để đảm bảo an toàn cho bé, dạy bé tự đứng dậy khi vấp ngã và rút kinh nghiệm về sau. Theo các chuyên gia, trẻ ít tiếp xúc với các hoạt động ngoài trời sẽ dễ bị thương hơn so với các bé khác khi có cơ hội ra ngoài chơi. Vì vậy, hãy để trẻ được trải nghiệm, hiểu được giới hạn của chính mình, biết nghĩ cho bản thân, đương đầu với thử thách và tự tin hơn.  

Picnictoy lược dịch

Nguồn: raisingchildren.net.au

Bạn đang xem: Hoạt động vui chơi ngoài trời dành cho trẻ
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi