Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Tầm quan trọng của vui chơi

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Vui chơi một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Vui chơi không chỉ giúp trẻ có thể học hỏi nhiều kĩ năng xã hội quan trọng như khả năng lãnh đạo, giao tiếp đàm phán, tư duy độc lập và một số đức tính tốt như vị tha, đồng cảm với người khác mà còn tránh được tính ích kỷ, hẹp hòi. Thông qua vui chơi cho trẻ kiến thức về thế giới xung quanh và cách ứng xử để thích ứng với thế giới đó. Ngoài ra, vui chơi còn là hoạt động giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp cũng như xây dựng các mối quan hệ xã hội với mọi người xung quanh.

Chính vì thế, nếu không được vui chơi, trẻ sẽ bị mất đi cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, kỹ năng xã hội, thậm chí phải đối diện với các tác động xấu đối với quá trình phát triển thần kinh và nhân cách sống.

Có nhiều hình thức vui chơi để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, 3 hình thức vui chơi dưới đây có thể được xem là hữu ích và phổ biến nhất.

Chơi vận động

Các kiểu chơi vận động xuất hiện khi trẻ trở nên năng động hơn.

Bắt đầu từ lúc trẻ ý thức về việc giữ thăng bằng và cảm giác về trọng lượng của mình trẻ sẽ hứng thú với các sở thích vận động như xoay trở lật mình, tập ngồi, tập đứng, tập đi. Khi trẻ vận động cơ thể liên tục: tay vung vẫy, chân đá, toàn thân nhún nhẩy, các bậc cha mẹ có thể cho trẻ chơi vận động để bé nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

Trẻ có thể phát triển sự vận động tinh tế của bàn tay, ngón tay bằng việc thao tác trên nhiều đồ chơi khác nhau. Ngoài ra, trẻ nói líu lo nhiều hơn để cảm nhận vận động của dây thanh quản, để nghe âm điệu cho mình tạo ra.

 Chơi vận động thân thể đem lại cho trẻ những lợi ích cơ bản như sự nhanh nhẹn, cân bằng, nhịp tim, sự hô hấp, sự linh hoạt, độ bền cơ bắp, sức mạnh cơ bắp và có thể giúp trẻ tiêu hao năng lượng và điều hòa thân nhiệt.

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, chơi vận động có thể giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Chơi sáng tạo

Trò chơi sáng tạo là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Chơi sáng tạo giúp trẻ phát triển những khả năng bẩm sinh trong các lĩnh vực nghệ thuật.

Thông qua các hoạt động như múa, hát và vẽ, trẻ còn có nhiều cơ hội để thể hiện cái nhìn của trẻ về thế giới xung quanh. Từ đó, bạn có thể xây nên cầu nối tinh thần để am hiểu tính cách và nội tâm của trẻ nhiều hơn. Đồ chơi nghệ thuật giúp trẻ học vẽ, học đàn và học hát, nhảy múa đặc biệt rất có lợi cho sự sáng tạo của trẻ.

Khuyến khích trẻ chơi những trò đơn giản như vẽ, gấp và cắt dán thủ có thể giúp trẻ phát huy sự sáng tạo tiềm ẩn. Bên cạnh đó, thể chất và tinh thần của trẻ sẽ phát triển lành mạnh, tư duy lạc quan và phản ứng với môi trường xung quanh cũng nhanh nhạy, sắc bén hơn.

Chơi đóng vai

Trò chơi đóng vai là một hoạt động tự nhiên giúp trẻ cảm thấy thích thú với môi trường xung quanh gần gũi, với con người trong cuộc sống, nhất là những đối tượng mà trẻ tiếp xúc hàng ngày.

 Trẻ có thể hóa thân vào những vai trò có thật trong đời sống hoặc từ những câu chuyện trong trí tưởng tượng của trẻ. Như khi trẻ chơi trò búp bê chẳng hạn. Trẻ sẽ rất thích được "giả bộ làm mẹ", đút cho búp bê ăn và thay tã cho búp bê. Thông qua trò chơi giả vờ, trẻ sẽ cho bạn biết chúng đã quan sát được những gì về cách cư xử của những người xung quanh.

Vui chơi giúp trẻ phát triển hoàn hảo trên cả 4 khía cạnh thể chất, tinh thần, giao tiếp xã hội và cảm xúc. Áp dụng những hình thức vui chơi hợp lí chính là cách đơn giản và hiệu quả để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên lưu ý đến việc lựa chọn đồ chơi thích hợp cho từng hình thức để tạo ra môi trường vui chơi lí tưởng cho con.

Picnictoy tổng hợp

Lợi ích của vui chơi sáng tạo, vận động : http://www.webtretho.com/

Vai trò của vui chơi đối với sự phát triển của trẻ: www.huggies.com.vn

Bạn đang xem: Tầm quan trọng của vui chơi
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi