Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Phải làm gì khi trẻ không muốn vận động?

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Với bé không chịu vận động, có rất nhiều nguyên nhân:

  • Có thể do bé có thể lực yếu, vận động nhiều sẽ mệt mỏi nên chán nản.
  • Bé ham thích một số trò chơi tĩnh nào đó quá mức như chơi điện tử, xem TV nên chỉ muốn dành thời gian cho những trò chơi đó.
  • Có thể bé thuộc tính khí trầm, sống nội tâm, không thích những hoạt động sôi nổi.
  • Có thể do một nguyên nhân bệnh lý nào đó về tâm lý (tự kỷ) hoặc thể chất (dị tật ẩn ở tay chân).

Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ các nguyên nhân trẻ không thích vận động để có giải pháp phù hợp. Ngoài ra, Picnictoy gợi ý cho cha mẹ một số cách giúp bé khắc phục vấn đề này như sau:

- Lập thời gian biểu phù hợp cho bé và gia đình: Cha mẹ cần lập một thời gian biểu cho sinh hoạt trong gia đình đặc biệt là cho bé. Không bắt buộc phải thực hiện đúng từng phút nhưng mọi sinh hoạt của bé và gia đình cần phải khoa học, rõ ràng như giờ nào thức dậy, giờ nào ăn, giờ nào giải trí, đi tập thể dục thể thao, vệ sinh cá nhân và giờ nào đi ngủ... Việc tạo thời gian biểu này sẽ giúp trẻ em có một thói quen sinh hoạt khoa học.

- Chơi cùng bé: Với những bé lười vận động, lúc đầu bạn cha mẹ dành thời gian chơi cùng con. Hãy bắt đầu bằng những trò con thích. Cho bé vận động, tập thể dục không nhất thiết phải là những bài tập như đi bộ, chạy bộ, đá bóng mà cha mẹ có thể bày ra các trò chơi dân gian như trò chơi trốn tìm, đá gà, cá sấu lên bờ, trò chơi thể thao như bowling, golf, ném vòng, hoặc những trò chơi xã hội như chơi nấu ăn, bán hàng...

- Tích cực hoạt động nhóm, sinh hoạt tập thể: Khi có cơ hội, cha mẹ nên đưa bé đến những môi trường sinh hoạt tập thể, nhóm để bé tham gia như câu lạc bộ nhảy, múa balê, hát với bé gái hay võ thuật với bé trai.  Ban đầu cha mẹ không nên quá đòi hỏi bé phải tham gia được ngay như trẻ khác mà để bé quan sát các bạn chơi, tập, dần dần bé sẽ cảm thấy đó là những trò vui vẻ, an toàn và nảy sinh mong muốn được chơi như các bạn.

- Khích lệ và động viên bé: Cha mẹ không nên quát mắng và dọa nạt khi con không muốn chơi, hãy khích lệ tinh thần cho bé, khen ngợi mỗi khi bé tích cực.

- Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ của trẻ: Trẻ cần có sự đảm bảo về mặt dinh dưỡng và được nghỉ ngơi đầy đủ thì mới có đủ năng lượng cho hoạt động thể chất. Vì vậy, để giúp trẻ vận động cha mẹ cũng không được quên yếu tố ăn ngủ này.

Sau cùng, nếu sau nhiều nỗ lực mà bạn không cải thiện được tình trạng lười vận động ở bé thì cần đưa bé đến gặp các chuyên gia tâm lý. Thông qua các test kiểm tra, đánh giá tình hình của bé, các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ về con và có định hướng phù hợp nhất.

Picnictoy tổng hợp

Bạn đang xem: Phải làm gì khi trẻ không muốn vận động?
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi