Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Những phát triển thể chất và giác quan vượt bậc của bé từ 8 - 11 tháng tuổi

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Trong giai đoạn từ 8 đến 11 tháng tuổi, bé yêu sẽ có sự phát triển thể chất và giác quan vượt bậc mà ba mẹ không ngờ đến. Những kiến thức về sự thay đổi nhanh chóng của bé trong giai đoạn này sẽ giúp các bậc cha mẹ hoạch định phương pháp chăm sóc để vừa phát triển toàn diện vừa đảm bảo an toàn cho bé.

Sự phát triển thể chất

Bé yêu trong giai đoạn 8 đến 11 tháng thay đổi dáng dấp rất nhiều. Thân hình của bé cao, hình dáng đầu thay đổi và tóc mọc nhiều nên nhìn bé cao lớn và bụ bẫm hơn.

Bé mọc khoảng tám cái răng sữa nên nhai và phát âm tốt hơn. Khi mọc nhiều răng cùng một lúc, bé sẽ tỏ ra đau đớn, quấy khóc và bỏ bữa. Để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, bạn nên xay đồ ăn thật nhuyễn, chia thành nhiều phần nhỏ và cho bé ăn sau khi bé ngủ trưa.

Khả năng phối hợp giữa tay và mắt của bé đạt được đỉnh cao khi bé bắt đầu tập làm họa sĩ ở giai đoạn này. Tuy bé chỉ vẽ những đường nghệch ngoạc trên giấy nhưng bạn nên khích lệ để thêm tự tin sau này.

Kỹ năng vận động tinh và vận động thô trong thời gian này cũng bắt kịp với sự phát triển thể chất của bé.

Kỹ năng vận động tinh

Lúc này, bé có thể dùng ngón tay để lật từng trang sách hoặc dùng để bóc thức ăn và cho vào miệng. Bé phát triển kỹ năng kẹp bằng ngón tay và nắm giữ đồ vật bằng một tay trong khi cố gắng tương tác với nó bằng tay kia. Thậm chí, bé biết trêu chọc ba mẹ bằng cách buông đồ chơi để cha mẹ nhặt lên giúp. Điều này rất quan trọng vì nó thể hiện mức độ hiểu của bé về mối liên hệ nguyên nhân - kết quả.

Bé đã sử dụng đồ vật một cách có chủ đích và đầy tập trung. Do đó, đồ chơi thả khối rất có ích cho kỹ năng của bé trong giai đoạn này. Bé sẽ dùng ngón tay để nhặt các khối đồ vật và bỏ chúng vào lồng thông qua những lỗ nhỏ có kích thước tương tự.

Thay vì dùng miệng để khám phá một đồ vật lạ, bé sẽ dùng hai tay để kéo, tách mọi thứ ra. Bé cũng biết chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia và cầm nắm bất cứ đồ vật nào bé muốn.

Kỹ năng vận động thô

Khi được 11 tháng, bé có thể vừa bò vừa cầm theo một món đồ chơi, động tác bò của bé đã có mục đích riêng. Bé có thể tự ngồi và biết chuyển tư thế từ nằm sang ngồi mà không cần ai giúp đỡ. Khi ngồi, bé biết xoay quanh để với lấy đồ vật mình thích.

Dáng đứng của bé cũng chắc chắn hơn khi bé biết phân chia trọng tâm lên hai chân. Bé cũng có thể chuyển từ tư thế đứng sang tư thế ngồi một cách dễ dàng theo ý muốn của mình. Bé tự mình đóng mở các cửa tủ hoặc kéo lê và quăng những đồ vật khác để khám phá thế giới.

Sự phát triển các giác quan

Thị giác

Giai đoạn này, bé nhận diện được mọi vật trong phạm vi khoảng 3 m và nhìn rõ những vật có kích thước 1mm. Do đó, bé cực kỳ yêu thích việc săm soi từng chi tiết nhỏ ở mọi góc phòng những người hoặc đồ đang di chuyển. Bé biết nhận định đại khái về chiều sâu và khoảng cách nhưng không lường trước được độ cao của thành ghế nên rất dễ bị té ngã. Ba mẹ nên theo sát để bảo vệ bé tốt hơn.

Khi bé được 11 tháng tuổi, bé không còn bị và nghiêng đầu về một bên khi nhìn đồ vật nữa. Nếu tình hình của bé không thay đổi, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Thính giác

Thính giác của bé trong giai đoạn này đã phát triển hoàn hảo hơn. Bé có thể lắng nghe được âm thanh ở cự ly khá xa và định vị tốt những âm thanh ở phía sau hoặc ngay cạnh bé. Tuy nhiên, bé chưa định vị được âm thanh ở trên hoặc ở dưới. Để giúp bé định vị âm thanh trên và dưới tốt hơn, ba mẹ nên cho bé nhìn thấy mặt sau đó mới tiếp tục chuyện trò để bé từ từ làm quen.

 

Ba mẹ cho bé nhìn thấy mặt trước khi nói để bé định vị âm thanh ở trên và bên dưới tốt hơn.

Bạn cũng có thể dùng những món đồ chơi như xúc xắc, lục lạc rất hữu ích để giúp bé xác định phương hướng âm thanh tốt hơn. 

Vị giác và khứu giác

Trong 3 tháng này, sự hỗ trợ của những chiếc răng mới mọc và đôi tay cầm nắm thành thạo giúp bé ăn uống dễ dàng hơn. Nhờ đó, vị giác, khứu giác của bé đều rất phát triển. Bé đã biết thưởng thức các món ăn, biết liếm môi tỏ vẻ thèm ăn và há miệng rộng khi bạn sắp bón miếng thức ăn bé thích. Bạn cần chú ý đến thái độ của bé và lựa chọn những loại thịt và rau củ bé ưa thích để kích thích việc ăn của bé. Bạn nên cho bé làm quen với việc tự ăn những món ăn vặt có thể cầm tay như bánh quy hoặc để bé tự uống nước bằng ly nhựa có quai cầm. Tuy bé còn vụng về nhưng sẽ thích thú hơn với việc ăn uống.

 Cho đến gần 9 tháng tuổi trở đi, bé mới dần dần từ bỏ thói quen cho mọi thứ vào miệng nên bạn vẫn nên lưu ý để tránh việc bé cho đồ vật sắc nhọn và có kích thước nhỏ vào miệng.

Xúc giác

Giai đoạn này, bé đã thực hiện được kỹ năng kiềm kẹp để bóc gắp đồ vật. Thậm chí, bé còn khám phá và phân biệt được tính chất của nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau bằng cách sờ mó.

Nhìn chung, sự phát triển thể chất và các giác quan ở bé 8 – 11 tháng tuổi không phát triển độc lập mà luôn có mối liên kết với nhau giúp bé phát triển vượt bậc hơn. Để đảm bảo cho việc chơi của bé vừa hiệu quả và an toàn, ba mẹ phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn đồ chơi cho bé. Tuyệt đối tránh xa các đồ chơi có góc cạnh sắc nhọn và kích thước quá nhỏ vì sẽ làm bé đau hoặc có thể làm bé nghẹt thở. Những đồ vật sắc nhọn như dao kéo, đồ vật có điện hoặc nước nóng đều phải để ở trên cao, ngoài tầm với của bé.

Picnictoy tổng hợp

Tags: Những phát triển thể chất và giác quan vượt bậc của bé từ 8 - 11 tháng tuổi
Bạn đang xem: Những phát triển thể chất và giác quan vượt bậc của bé từ 8 - 11 tháng tuổi
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi