Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Quá trình phát triển của bé từ 5 đến 6 tháng tuổi

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Phát triển thể chất

Tháng thứ sáu là một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của bé. Ở giai đoạn này, bé đã có thể tự ngồi vững một mình. Khi nằm, khả năng kiểm soát tay chân hoàn thiện sẽ giúp bé lăn từ trước ra sau một cách dễ dàng.

Kỹ năng vận động tinh phát triển rõ rệt. Bé dùng bàn tay và ngón tay của mình để xoay chuyển, cầm nắm đồ vật. Bé cũng có thể chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia hoặc nhặt đồ vật lên  khi bị đánh rơi.

Phát triển trí tuệ

Khả năng tập trung cải thiện hơn rất nhiều. Bé chơi đồ chơi lâu hơn, chăm chú vào các chi tiết của đồ chơi hơn. Bé cũng rất thích khám phá môi trường xung quanh và từ từ hiểu được khái niệm mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, ví dụ khi bé lắc một đồ chơi nào đó sẽ tạo ra tiếng động trong khi cái khác thì không hoặc gạt vào khối tháp gạch để nhìn chúng đổ xuống nền nhà.

Phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội

Ở giai đoạn này, bé đã có khả năng biểu hiện những sắc thái tình cảm khác nhau. Bé có thể cho bạn biết bé rất phấn khích bằng cách nhún nhảy, rằng bé đã nhìn thấy một điều gì đó làm bé vui bằng cách bi bô vui sướng hoặc yên lặng và nhìn đầy cảnh giác khi bé cảm thấy không an tâm trước một tình huống nào đó hoặc khóc khi không được thỏa mãn nhu cầu. Một điểm quan trọng nữa đối với sự phát triển của bé là tính cách dần dần được hình thành. Bạn nên tỏ ra kiên nhẫn khi tính cách của bé có biểu hiện tiêu cực vì những đặc điểm này có thể thay đổi về sau. Ví dụ, bé tỏ ra tức giận khi bạn bắt bé nằm một chỗ, bắt bé ngủ hoặc ăn, bắt bé làm điều bé không thích. Những điều này không có nghĩa là bé sẽ trở thành một đứa bé không kiên nhẫn hoặc khó bảo về sau mà chỉ đơn giản là bé muốn hình thành nên tính cách đặc trưng của mình.

 

Bé chủ động hơn trong giao tiếp với bạn và mọi người. Bé sử dụng cơ lưỡi thành thạo hơn để tạo ra các âm thanh giao tiếp khác nhau. Bạn nên tỏ ra hào hứng khi đáp ứng lại bé để bé hiểu rằng bạn luôn bên cạnh bé và ủng hộ, yêu thương, quan tâm đến bé. Bạn cũng nên khuyến khích mọi người cùng quan tâm đến bé.

Sau đây là một số đồ chơi rất có ích cho sự phát triển của bé trong giai đoạn này :

  • Thảm chơi với nhiều màu sắc rực rỡ và nhiều đồ chơi xung quanh sẽ giúp bé hào hứng hơn trong việc khám phá môi trường xung quanh.
  • Các đồ chơi để ôm ấp như thú bằng vải giúp bé hiểu được cách yêu thương bản thân và mọi người. Bạn cũng có thể giúp bé hiểu được khái niệm tồn tại của đồ vật với những đồ chơi này. Ví dụ, giấu con gấu nhồi bông của bé trong một cái chăn. Kéo chăn ra và nhìn khuôn mặt ngạc nhiên thích thú của bé khi bé nhìn thấy vật bé đã tưởng biến mất đột nhiên lại xuất hiện trở lại.
  • Đồ chơi treo nôi giúp bé phát triển các giác quan, mắt nhìn, tai nghe âm thanh và tay cố gắng cầm với theo.
  • Tháp gạch bằng nhựa giúp bé hoàn thiện sự phối hợp tay mắt mà còn giúp bé học về nguyên nhân và kết quả.

Picnictoy tổng hợp

Tags: Quá trình phát triển của bé từ 5 đến 6 tháng tuổi.
Bạn đang xem: Quá trình phát triển của bé từ 5 đến 6 tháng tuổi
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi