Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Dạy con kiểu "Mẹ hổ" (Tiger Mother) hay "Mẹ sói"?

Bích Hằng

“Mẹ Hổ” là một phương pháp nuôi dạy con mới nổi lên trong thời gian gần đây ở châu Á và gần như đối lập với phương pháp “mẹ Sói” ở châu Âu. Liệu Cha Mẹ đã bao giờ tò mò cách thức dạy con này có gì đặc biệt mà lại nổi tiếng đến vậy không?

Phương pháp dạy con kiểu “mẹ Hổ” bắt nguồn từ Amy Chua- nữ giáo sư khoa Luật người Mỹ gốc Hoa đang công tác tại Đại học Yale và được nhắc đến trong cuốn hồi ký “Khúc chiến ca của mẹ hổ” (Battle Hymn of the Tiger Mother) mà chính bà là tác giả.

Bà có 2 người con gái với thành tích học tập rất đáng nể, đều tốt nghiệp Đại học Harvard và chơi nhạc giỏi. Để có được thành quả như vậy, hai cô đã trải qua quá trình giáo dục nghiêm khắc, gần như phải “răm rắp tuân theo” của Amy. Một số điều có thể kể đến gồm: cấm qua đêm ở nơi không phải nhà mình; cấm xem phim; tất cả các điểm sát hạch, điểm thi phải được mức A (mức cao nhất), nhiều điều khác nữa và quan trọng là không được oán trách hay tức giận những điều bị cấm.

Hai cô con gái luôn bị gây áp lực học hành cao độ, những khi luyện tập không đạt yêu cầu mà Amy đề ra, bà sẽ không tiếc lời mắng mỏ, la hét hay thậm chí là xúc phạm, lăng mạ các con của mình.

Hiệu quả của lối nuôi dạy con này của Amy là không thể phủ nhận, điển hình là thành tích hai cô con gái của bà đạt được đã nói lên tất cả. Tuy nhiên, song song đó chúng ta không thể không dấy lên câu hỏi rằng bên cạnh những thành tựu khủng đó, những đứa trẻ này có thực sự yêu thích những gì chúng đang làm hay không?

Ngược lại với “mẹ Hổ”, thì “mẹ Sói” là phương pháp dạy con chú trọng đến việc để trẻ tự khám phá bản thân thông qua khám phá thiên nhiên và các hoạt động trải nghiệm. Cha Mẹ sẽ chỉ áp dụng biện pháp kỷ luật khi cần thiết và sự tự lập, công bằng, tôn trọng về quyền lợi của cả hai bên luôn là ưu tiên hàng đầu.

Lối dạy con này có nhược điểm là Cha Mẹ cần có sự kiên nhẫn rất lớn để có thể chấp nhận những quyết định của con, đặc biệt trong giai đoạn con đang ở tuổi mới lớn và đã bắt đầu hình thành ý kiến độc lập dù vẫn còn non nớt. Tuy nhiên thì trẻ sẽ dễ có xu hướng nổi loạn hơn vì vốn đã được khuyến khích để tự do đưa ra quan điểm từ rất nhỏ.

Như vậy, đâu sẽ là lối nuôi dạy con phù hợp cho các Cha Mẹ Việt Nam? Nên đi theo một phương pháp cụ thể hay kết hợp những ưu điểm của cả hai? Việc cần thiết Cha Mẹ phải làm là phân tích rõ ưu và nhược của từng phương pháp, cũng như có cách “gia giảm” phù hợp cân nhắc theo hoàn cảnh xã hội, nền văn hóa, con người, với từng đứa trẻ và hoàn cảnh cụ thể của gia đình mình.

Nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân tốt, có ích chưa bao giờ là đơn giản. Nó đòi hỏi Cha Mẹ phải tìm tòi và nhẫn nại, học hỏi liên tục để chắt lọc được phương pháp hiệu quả nhất cho con mình. Picnictoy chúc các bậc Cha Mẹ luôn sáng suốt trong mỗi quyết định của mình để cho dù là “mẹ Hổ” hay “mẹ Sói”, các con của Cha Mẹ sẽ được nuôi dạy bằng những phương pháp tối ưu nhất, phát triển cân bằng cả thể chất và trí tuệ nhé!

Picnictoy

Nguồn tham khảo: Vietcetera (2021), Dạy con kiểu "mẹ hổ" châu Á hay "mẹ sói" phương Tây?

Bạn đang xem: Dạy con kiểu "Mẹ hổ" (Tiger Mother) hay "Mẹ sói"?
Bài trước

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi