Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Sự phát triển trí tuệ của bé lúc 2 tuổi

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Từ 2 tuổi là giai đoạn phát triển trí tuệ quan trọng của trẻ. Bé trở nên tò mò và hăng hái khám phá, học hỏi mọi thứ xung quanh mình và kỹ năng giải quyết vấn đề bằng những suy nghĩ logic và khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh chóng và nhạy bén.

Suy nghĩ logic

Bé bắt đầu quan tâm đến thuộc tính của đồ vật về chất liệu, hình dáng, kích thước, màu sắc và hiểu được các khái niệm “trong” và “ngoài”, “lên” và “xuống”, “trên” và “dưới”. Suy nghĩ logic và kỹ năng giải quyết vấn đề phát triển hơn. Nhờ kỹ năng và kinh nghiệm có được trong quá trình chơi mà bé có thể gom các vật giống nhau lại vào cùng một nhóm. Chơi bằng cách xếp theo hình thù, chuỗi và sắp xếp thứ tự các kích cỡ. Bé bắt đầu có khả năng đếm, suy nghĩ giải quyết các vấn đề trong đầu, chơi những trò chơi xếp hình khá phức tạp (từ 4 – 5 mảnh ghép) và bắt đầu đặt ra những câu hỏi “Tại sao?” và bắt đầu làm thành những sản phẩm mới.

Bé bắt đầu phân loại được hình dạng và màu sắc, dành nhiều thời gian hơn cho những trò chơi giả vờ đơn giản và làm theo những chỉ dẫn gồm nhiều bước khác nhau, chẳng hạn “Con hãy vào phòng lấy đôi giày của con cho mẹ nhé!”.

Bé bắt đầu có các hoạt động sáng tạo như vẽ, xây dưng, lắp ráp, nặn đất sét và đối với bé, quá trình thực hiện vẫn quan trọng hơn sản phẩm cuối cùng. Khả năng tưởng tượng được tăng cường. Bé liên tục thích bắt chước các hoạt động của thành viên trong gia đình. Bé tự nghĩ ra hoàn cảnh để chơi một mình hoặc với người lớn và có thể dùng đồ chơi này để chơi với đồ chơi khác.

Bé biết xử lý các thông tin mà bé tiếp thu được và rút ra được kinh nghiệm cho mỗi lần chơi như thế.Thông qua cách chơi đồ chơi, bạn có thể dạy bé hiểu thêm về cách chơi đồ chơi, ví dụ như đẩy đồ chơi hay nhấn nút để tạo ra ánh sáng, âm thanh điều chỉnh lớn, nhỏ,…

Khả năng ngôn ngữ

Về khả năng ngôn ngữ trong giai đoạn này, bé tiếp thu rất nhanh các từ mà bạn nói, cho bé nghe hàng ngày mặc dù bé chưa hiểu rõ hoàn toàn nghĩa của những từ đó nhưng bé sẽ cố gắng học để hiểu ý nghĩa và phát âm. Trong giai đạn này, bé học ngôn ngữ thông qua quá trình lắng nghe và tìm hiểu thế giới xung quanh mình. Những đĩa nhạc dành cho bé là đồ chơi tốt nhất trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, cần cho bé tiếp xúc với những loại sách với nhiều chủ đề, bộ xếp hình, các bộ cờ cũng có tác dụng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ của mình

Bé đã biết gọi tên của mình, những người thân và bộ phận cơ thể. Bé biết dùng các đại từ như “ông bà”, ba, mẹ, bé còn biết phát âm được các âm khó hơn như “t”, “d”, “n”, “k”, “l”, “g”, “nh”, phát âm bằng từ bập bẹ nhưng mọi người đều có thể hiểu được.

Lúc bé 2 tuổi, bé thường có xu hướng không phát âm những phụ âm cuối từ. Để giúp bé phát âm đúng, bạn hãy nhẹ nhàng lặp đi lặp lại từ ngữ đó với cách phát âm chuẩn để bé tiếp thu được nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ có thể mua những đồ chơi hỗ trợ bé học ngôn ngữ như đồ chơi phát âm hoặc thậm chí máy nghe nhạc với những bài dân ca đáng yêu. Nếu thấy bé có giọng đơn điệu hoặc chỉ có giọng mũi, bạn nên đưa bé gặp bác sĩ xem bé có bị rối loạn về thính giác hoặc phát âm hay không.

Picnictoy tổng hợp

Tags: Sự phát triển trí tuệ của bé lúc 2 tuổi
Bạn đang xem: Sự phát triển trí tuệ của bé lúc 2 tuổi
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi