Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Trải nghiệm nấu ăn: cách hiệu quả để dạy trẻ kỹ năng sống

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Bạn sẽ cảm thấy thật bất ngờ nếu biết việc trải nghiệm nấu ăn sẽ giúp trẻ học hỏi nhiều điều. Nấu ăn giúp trẻ nhỏ học hỏi và luyện tập các khái niệm toán học cơ bản cũng như xây dựng kỹ năng ngôn ngữ. Trải nghiệm nấu nướng cùng với cha mẹ có thể giúp bé xây dựng tự tin và tạo nền tảng cho thói quen ăn uống lành mạnh.

Đặc biệt, bạn phải làm sao để khoảng thời gian ở trong bếp cùng trẻ trở thành một chuyến phiêu lưu ẩm thực mà cả hai đều thích thú.

Lợi ích của nấu nướng với trẻ 3 – 7 tuổi

Cho trẻ 3 – 7 tuổi vào bếp mang lại lợi ích đủ đường. Cho trẻ tìm hiểu nấu ăn có thể giúp:

  • Xây dựng các kỹ năng cơ bản. Bạn có thể giúp con thực hành các kỹ năng toán học bằng những việc đơn giản như đếm trứng hay đổ nước vào cốc đo. Hỏi bé xem món nào cho vào trước, món nào sau hoặc cùng đếm khi đổ các ca nước vào nồi nấu canh.
  • Kích thích khẩu vị. Trẻ có thể rất kén ăn, nên việc vào bếp có thể giúp trẻ kích thích và mở rộng khẩu vị. Khi con của bạn đóng vai bếp trưởng, bé sẽ chịu nếm những món khác lạ. Hãy khuyến khích trẻ nếm các nguyên liệu mới khi chế biến, mô tả hương vị và lợi ích của ăn uống lành mạnh với sự phát triển của cơ thể.
  • Giúp trẻ nhỏ khám phá các giác quan. Trẻ học hỏi bằng cách khám phá bằng giác quan và căn bếp là nơi lý tưởng để giúp bé tìm hiểu nhiều giác quan nhất. Rủ trẻ lắng nghe tiếng của máy xay, tiếng nước sôi trong nồi cơm hay ngửi mùi thơm của các món chiên xào, chứng kiến hình ảnh khói bốc ra từ nồi và nếm thử món thịt hầm mềm như thế nào. Nếu món rau xào thịt có mùi thơm, trình bày trên mâm đẹp mắt và lại rất dễ ăn cùng nước chấm thì trẻ sẽ rất thích thú muốn nếm thử!
  • Tăng sự tự tin. Trẻ 5 – 7 tuổi chuẩn bị đi học thích thể hiện khả năng và hoạt động trong bếp cho trẻ cơ hội có được cảm giác thành công. Nếu trẻ muốn giúp bạn làm món rau xào, hãy cho trẻ biết rằng điều đó rất quan trọng. Bạn có thể dùng tên bé để đặt tên cho món xào, súp hay các món ăn có sự tham gia chuẩn bị của bé. Hãy chuẩn bị bữa tối bằng các món ăn đặt theo tên bé. Cho dù bé không làm đúng như ý bạn, hãy cứ khen ngợi những nỗ lực của con.

Một số việc trong bếp rất phù hợp với trẻ từ 5 đến 7 tuổi. Điều quan trọng là giao cho bé những công việc phù hợp với khả năng, an toàn và gây được hứng thú cho trẻ. Nếu bé thích nhào bột, hãy lấy bột bánh và để trẻ nhào.

Dưới đây là vài công việc khác mà bé có thể làm:

  • Vo gạo
  • Nhặt lá rau thơm cho món gỏi
  • Trộn thịt cho món thịt nhồi khổ qua
  • Xếp các cuốn gỏi cuốn lên dĩa
  • Giúp bạn đọc sách nấu ăn bằng cách lật trang

Thực hiện

Từ việc chạy xe đạp ba bánh đến mặc quần áo, trẻ đang học cách tự làm mọi thứ bằng tất cả khả năng. Hãy tìm những hoạt động có liên quan đến nấu nướng mà trẻ có thể tự mình hoàn thành hoặc hạn chế tối đa sự tham gia của bạn. Những việc đơn giản như đổ nước vào tô, nhặt rau, vo gạo hoặc xếp chén bát trên bàn ăn là những việc phù hợp.

Đừng lên kế hoạch một “dự án” quá dài – 5 đến 10 phút có thể là tất cả thời gian bé muốn tham gia. Nhanh, gọn, đơn giản và an toàn là có thể khiến mọi hoạt động thật vui nhộn, cũng như bổ ích.

Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ phát triển các kỹ năng, khả năng tập trung và sự hào hứng muốn thực hiện các công việc nấu nướng phức tạp hơn, như vắt chanh, đo lường nguyên liệu bằng cốc và muỗng, đánh trứng hay nghiền khoai tây.

Trẻ chuẩn bị đến trường sẽ rất thích được học tập cùng bạn. Vì lý do an toàn, bạn nên ở trong bếp cùng bé trong suốt thời gian nấu nướng, quan sát và hướng dẫn bé. Dành thời gian trong bếp cùng với trẻ 5 – 7 tuổi có thể hình thành sở thích ẩm thực và nấu nướng dài lâu, đồng thời còn khuyến khích và hình thành tính cách tự lập, khả năng thích nghi cao cho trẻ! Trong khi đó, trẻ còn có thể tập tìm hiểu nấu ăn qua các món đồ chơi nhà bếp dành cho trẻ em từ 3 tuổi.

Picnictoy tổng hợp và biên dịch

Nguồn: kidshealth.org

Tags: Trải nghiệm nấu ăn: cách hiệu quả để dạy trẻ kỹ năng sống
Bạn đang xem: Trải nghiệm nấu ăn: cách hiệu quả để dạy trẻ kỹ năng sống
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi