Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Cách bảo vệ trẻ khỏi cháy nổ

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Phòng cháy chữa cháy là chủ đề ít khi được bố mẹ nhắc đến với các bé. Trẻ tập đi rất thích khám phá và có khả năng cao là trẻ sẽ nghịch với lửa. Các hướng dẫn đơn giản dưới đây về cách bảo vệ trẻ khỏi cháy nổ có thể giúp các bé nhận thức rõ nguy hiểm và tránh xa chúng.

Giáo dục trẻ về an toàn cháy nổ

Quy tắc đầu tiên về an toàn cháy nổ cho trẻ tập đi là giúp bé hiểu rõ rằng lửa chỉ dành cho người lớn. Ánh sáng và tiếng nổ lách tách từ lửa có thể thu hút sự chú ý của trẻ. Ngay khi bạn nhận thấy con tỏ ra thích thú với ngọn lửa, hãy nói bé biết rằng lửa không phải đồ chơi cho trẻ em, không nên chơi với lửa, lửa là thứ người lớn sử dụng để làm nóng đồ vật và nấu ăn. Nhấn mạnh cho bé biết rằng lửa có thể gây bỏng và rất nguy hiểm. Nhớ dùng từ ngữ dễ hiểu khi giải thích cho bé biết. Dùng những từ bé hay dùng như "ú oà', "nóng", "ui da" để bé hiểu nếu chạm vào lửa sẽ bị đau.

Để các nguồn gây lửa cách xa tầm tay của bé

Không nhìn thấy thì không nghĩ đến. Điều này đặc biệt đúng khi nói về lửa. Trẻ em rất tò mò về tự nhiên nên cho dù bạn có nỗ lực hết sức để giáo dục trẻ về nguy hiểm của lửa, bé vẫn có thể tò mò muốn tự mình kiểm chứng. Để ngăn chặn việc này, để những nguồn gây lửa ngoài tầm với của bé. Che các ổ cắm không sử dụng. Cố định các dây điện. Dùng bình phong để che lò sưởi. Diêm, hộp quẹt và nến nên được bỏ trong hộp có khoá.

Giải thích rõ vai trò của máy phát hiện khói

Căn nhà có trang bị máy báo cháy sẽ giảm đi một nửa nguy cơ chết vì hoả hoạn. Dạy cho bé biết về máy phát hiện khói - vì sao thiết bị này quan trọng, cách thức hoạt động và tiếng báo động của máy. Trẻ nên biết được rằng khi máy kêu tức là có cháy để bảo vệ an toàn cho mình.

Chuẩn bị kế hoạch thoát hiểm

Một điều tối quan trọng là mỗi gia đình, đặc biệt ở nhà chung cư và nhà phố trong ngõ hẹp, nên có kế hoạch thoát hiểm trong trường hợp hoả hoạn. Xác định hai lối thoát hiểm trong tòa nhà để phòng khi một lối bị chặn. Cố gắng  tập thoát hiểm khi tòa nhà có diễn tập và diễn giải cho bé để bé hiểu tầm quan trọng của viêc thoát hiểm. Hơn nữa, hướng dẫn cho bé biết chọn một điểm tập kết bên ngoài như một cái cây lớn hay căn nhà đối diện để tự mình biết tìm đến điểm này khi cần.

Dạy trẻ biết phải làm gì khi có hoả hoạn

Trẻ cần sớm biết phải làm gì khi xảy ra cháy nổ. Hãy dạy bé biết:

  • Che miệng và mũi bằng khăn hoặc vải ướt để tránh bị ngạt khói khi tìm cách thoát ra.
  • Nằm xuống và bò dưới lớp khói.
  • Sử dụng lưng bàn tay để xem cửa có nóng không trước khi mở.
  • Không được trốn, dừng lại để lấy đồ hay gọi điện thoại. Phải ra khỏi nhà nhanh hết sức có thể.

Luyện tập

Điều quan trọng nhất là luyện tập thoát hiểm thường xuyên (ít nhất một lần mỗi năm nếu có thể). Ôn lại những gì cần phải làm khi có hoả hoạn là việc cần thiết để trẻ biết phải làm gì thay vì khóc lóc cầu cứu và trốn dưới giường - việc sẽ tăng nguy cơ bị kẹt trong nhà. Tham gia cùng trẻ các buổi diễn tập về học cách chống hoả hoạn để giúp trẻ nắm rõ hơn những bước cần làm khi có hỏa hoạn.

Làm gương cho trẻ

Trẻ em học hỏi theo các tấm gương và cách tốt nhất để trẻ tiếp thu là thể hiện cho bé thấy chính bạn cũng tuân thủ các quy tắc an toàn. Bạn có thể để trẻ tham gia bằng cách bảo bé đưa cho bạn găng tay bếp hoặc giúp bạn kiểm tra xem nến đã tắt hết chưa.

Đừng đợi đến khi quá trễ mới dạy cho con biết về an toàn cháy nổ. Bé đã sẵn sàng học các bước phòng chống cháy nổ ngay khi bé có thể hiểu được các hướng dẫn về việc nhà.

Tags: Cách bảo vệ trẻ khỏi cháy nổ
Bạn đang xem: Cách bảo vệ trẻ khỏi cháy nổ
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi