Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Lợi ích của đồ chơi đóng vai, hướng nghiệp

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Đồ chơi đóng vai rất bổ ích cho trẻ vì sẽ giúp trẻ phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội.

1. Kỹ năng giao tiếp

Vui chơi là cơ hội để trẻ học cách diễn đạt ngôn ngữ và phi ngôn ngữ của mình. Nhờ có sự tương tác với người khác, các hoạt động chơi đóng vai phân cảnh, giả vờ, đóng kịch rất có ích để trẻ tăng khả năng giao tiếp. Trẻ đặt ra câu chuyện, tự do sắm vai nhân vật yêu thích, thể hiện điệu bộ và ngôn từ của nhân vật, nhờ đó biết cách diễn đạt qua ngôn ngữ và cả phi ngôn ngữ.

2. Khả năng làm chủ cảm xúc

Trò chơi đóng vai giúp trẻ hóa giải những xung đột và tổn thương bởi vì khi chơi, trẻ sẽ học cách diễn đạt hoặc điều khiển cảm xúc của mình, giúp ích cho trẻ trong việc tự chủ, kiềm chế. Mức độ phức tạp của trò chơi đóng vai, nhất là đóng vai hướng nghiệp, càng cao thì khả năng làm chủ cảm xúc càng phát triển ở trẻ.

Chơi đóng vai còn giúp trẻ học được hành vi nào được chấp nhận và hành vi nào không được chấp nhận trong xã hội. Chơi đóng vai nhóm còn giúp trẻ đề cao tinh thần làm việc nhóm, tôn trọng và lắng nghe đối phương cũng như hình thành được thái độ ân cần và khoan dung với mọi người .

Chơi giúp trẻ bày tỏ cảm xúc, trước khi trẻ có thể dùng ngôn ngữ để diễn đạt. Thông qua chơi đóng vai, trẻ có thể diễn lại những tình huống xảy ra đối với mình để từ đó trẻ có thể giải tỏa cảm xúc bực bội ra ngoài. Khi trẻ có thể bày tỏ và giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, nỗi lo lắng và huyễn tưởng ấu thơ, trẻ có thể làm chủ được cảm xúc bản thân.

3. Tự thể hiện, cảm giác về bản thân

Nhu cầu tự thể hiện và cảm giác về bản thân là một trong những nhu cầu quan trọng nhất giúp trẻ tự tin trong xã hội và cũng là cách thể hiện tình yêu của cha mẹ đối với trẻ. Chơi đóng vai giúp trẻ lĩnh hội được quy tắc xã hội thông qua trò chơi, đồng thời trẻ sẽ tự tin hơn, tâm hồn lạc quan hơn, biết khám phá thế giới xung quanh và chơi chung nhóm tốt hơn.

Picnictoy tổng hợp

Bạn đang xem: Lợi ích của đồ chơi đóng vai, hướng nghiệp
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi