Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Trẻ chập chững biết đi (1-3 tuổi) cần ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất có cấu trúc và thêm 1 tiếng cho các hoạt động không cấu trúc để có thể phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số hoạt động thể chất ngoài trời mà các bậc phụ huynh có thể lên kế hoạch và cùng tham gia với trẻ.

Làm vườn

Có thể với người lớn đây là công việc nặng nhọc nhưng với trẻ thì khu vườn chính là thiên đường vui chơi. Trẻ có thể cùng nhổ cỏ dại, tưới nước, đào đất, thu hoạch rau củ, quét sân hoặc thay nước tắm và đồ ăn cho thú nuôi. Nhờ đó, bố mẹ có thể dạy trẻ  học được cách giúp làm việc nhà, đồng thời trẻ có điều kiện phát triển thể chất, năng động và tự lập hơn từng ngày. 

Chơi với cát

Chỉ cần dành chút thời gian, bố mẹ có thể dựng nên một thùng cát từ những thùng bìa cứng lớn hoặc bể bơi mini dành cho bé. Bên trong “lãnh địa” này, hãy đặt thêm nhiều dụng cụ như cốc nhỏ, xe tải đồ chơi để bé xúc, đổ và di chuyển cát đi xung quanh. 

Tập vẽ

Hội họa không chỉ giới hạn trên một tờ giấy nhỏ. Khi ra ngoài trời, trẻ có cơ hội dùng cả cơ thể để tập tô màu trong một không gian rộng rãi. Ví dụ như để trẻ sơn hàng rào hoặc tường nhà bằng cọ và những thùng sơn đa sắc. Nếu có giá vẽ, bố mẹ có thể mang ra ngoài để trẻ trải nghiệm hình thức vẽ tranh phong cảnh. 

Đi dạo theo tiếng nhạc

Cuộc đi dạo không cần hoành tráng mà chỉ cần tạo cảm giác gần gũi cho trẻ. Cùng với một bài hát có giai điệu vui tươi, trẻ có thể dạo quanh sân nhà và khám phá ra những bộ quần áo mới, đôi giày mới hay đồ chơi mới đã được bố mẹ xếp sẵn trên đường đi. Còn gì khiến trẻ vui hơn thế nữa? 

Thám tử tìm đồ

Chọn vài món đồ chơi trẻ em và đồ vật mà trẻ yêu thích và giấu quanh vườn hoặc sân nhà. Sau đó đưa cho trẻ danh sách hình vẽ hoặc ảnh của những đồ vật này để gợi ý cho trẻ tìm kiếm. Trẻ sẽ cực kỳ phấn khởi khi biết sắp tìm được món đồ chơi trẻ em mình thích đấy. Bố mẹ nên đi theo để gợi ý đối với những vật khó tìm.

Đuổi bắt bong bóng

Bong bóng xà phòng hoặc bóng bay chắc chắn là thứ đồ chơi mà mọi đứa trẻ ở mọi lứa tuổi đều yêu thích. Trẻ nhỏ sẽ tìm cách đuổi theo bóng và bóp vỡ, còn trẻ lớn hơn một chút sẽ biết thổi vào bóng để xem bóng tồn tại được bao lâu trong không khí. Khi thổi bong bóng, hãy tiếp tục di chuyển để trẻ đi theo.

Đèn xanh, đèn đỏ

Khi được chở đi bằng xe hoặc đi bộ qua đường phố, chắc chắn không ít trẻ chú ý đến màu sắc xanh, đỏ, vàng của các cột đèn giao thông. Bố mẹ hãy dạy trẻ ý nghĩa của 3 màu sắc này. Từ đó, tạo ra trò chơi từ 3 vòng tròn màu xanh, đỏ, vàng và hướng dẫn trẻ: “Nếu thấy bố mẹ giơ vòng màu xanh, con vẫn đi bình thường nhé. Còn nếu giơ vòng đỏ lên, con phải dừng lại, nếu không sẽ bị chú công an phạt đấy. Thấy mẹ giơ vòng màu vàng, báo hiệu sắp đèn đỏ thì còn đi chậm chậm lại nhé”. Trò chơi này giúp trẻ phân biệt màu sắc, đồng thời học được cách tuân thủ luật lệ giao thông. 

Trốn tìm

Một số trẻ mới biết đi sẽ thấy hoảng sợ khi trốn một mình hoặc không tìm thấy bố mẹ. Vì vậy cần hướng dẫn và cảnh báo trẻ trước khi chơi trò chơi này. Hãy trốn ở những khu vực dễ tìm, để lộ một phần tay chân đến khi trẻ thực sự thấy thoải mái và an tâm. Hoặc tạo những tiếng động nhỏ, huýt sáo, ho để gợi ý chỗ trốn cho trẻ. Trước khi bắt đầu chơi, bố mẹ phải đảm bảo khu vực trốn tìm an toàn và không có bất kỳ nguy cơ nào cho trẻ. Trong khi chơi, bố mẹ có thể cần phải đếm giúp trẻ. Chỉ cần đếm thật chậm đến 3 để dạy trẻ tập đếm rồi dần dần đếm đến 10.

Chơi với bóng

Các trò chơi cùng bóng sẽ thú vị hơn nhiều khi trẻ được tự do đá và ném bóng mà không sợ làm hỏng đồ đạc trong nhà. Ở ngoài trời, bạn có thể dùng vòng Hula để trẻ tập ném bóng trúng đích. Bóng đá, bóng rổ cũng là những trò chơi mà trẻ yêu thích nếu được chơi ngoài trời.

Đạp xe đạp  ngoài trời

Đạp xe đạp  bộ buổi sáng hoặc chiều mát là thói quen rất tốt cho cả trẻ và cả  bố mẹ. Khoảng thời gian cùng  trẻ đạp xe  quanh khu phố tuy ngắn nhưng cũng đủ để bố mẹ trò chuyện để hiểu bé hơn. Đường đạp xe cũng có vô số thứ để trẻ tìm tòi, khám phá và học hỏi từ môi trường xung quanh. Nếu trẻ đi chưa vững, các bậc phụ huynh có thể sử dụng xe đạp 3 bánh hoặc có bánh phụ để cho trẻ tập. Cha mẹ cần đảm bảo an toàn giao thông trong khư vực đạp xe.

Chơi cùng nước

Tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi với nước nếu điều kiện thời tiết cho phép. Sử dụng hồ bơi mini hoặc thau nhựa to để trẻ tha hồ vẫy vùng trong nước. Vịt đồ chơi, bóng và súng nước sẽ góp phần làm trải nghiệm của bé được thú vị hơn.

Lưu ý: - Lên kế hoạch nhiều hoạt động mỗi ngày, kéo dài mỗi hoạt động thêm 10 phút hoặc lâu hơi nếu khả năng tập trung của trẻ cho phép.

            - Bố mẹ cần giám sát để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

            - Sử dụng áo khoác, nón, kem chống nắng với chỉ số phù hợp và các vật dụng cần thiết để bảo vệ làn da của trẻ khi chơi ngoài trời.

 

Picnictoy tổng hợp và biên dịch

Nguồn: babyparenting.about.com

Tags: Hoạt động thể chất ngoài trời vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh
Bạn đang xem: Hoạt động thể chất ngoài trời, vitamin tốt nhất cho trẻ khỏe mạnh
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi