Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Hệ quả nào khi trẻ ít vận động?

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Những post trước, Picnictoy đã nói về lợi ích của vui chơi vận động đối với trẻ. Ở post này, Picnictoy sẽ chia sẻ những hệ quả tiêu cực khi trẻ ít vận động.

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi tỏ ra rất hiếu động và thích khám phá mọi điều xung quanh. Trẻ đã có ý thức tìm hiểu về bản thân và khả năng của mình. Bên cạnh đó, trẻ cũng đang tự khám phá ra giới hạn giữa những điều an toàn và những điều nằm trong khả năng của trẻ. Ngược lại, cha mẹ ông bà thường tỏ ra lo lắng quá mức và không tin vào khả năng tự bảo vệ của trẻ. Cha mẹ sẽ có xu hướng giữ trẻ trong nhà và hạn chế sự vận động cũng như sự tiếp xúc của trẻ với môi trường bên ngoài. Hệ quả của việc thiếu vận động đối với trẻ ra sao?

  • Thiếu tự tin: trẻ tỏ ra thiếu tự tin trong cuộc sống. Do kỹ năng suy luận, óc phán đoán và tinh thần độc lập của trẻ bị hạn chế, không có đất diễn, trẻ sẽ phụ thuộc vào cha mẹ nhiều hơn, trong khi cha mẹ thì nghĩ rằng ở đâu cũng tồn tại những mối nguy hiểm đối với trẻ.
  • Tinh thần bứt rứt: Khi hạn chế khả năng vận động của trẻ, đời sống tinh thần của trẻ cũng bị ảnh hưởng theo. Nếu trẻ không được vui chơi, vận động thoải mái thì trẻ sẽ dễ bị trầm cảm, dễ có hành vi bạo lực, chống đối xã hội cũng như suy giảm chức năng nhận thức và năng lực trí tuệ.
  • Giao tiếp hạn chế: Trẻ không được vui chơi, vận động cũng mất đi cơ hội giao tiếp với người khác. Trẻ không thể phát triển các giác quan và cảm xúc của mình. Trẻ cũng trở nên chậm biết nói, tỏ ra nhút nhát, sợ sệt với người lạ hoặc không thích nghi được với môi trường bên ngoài.

Chính vì vậy, để tạo cơ hội cho trẻ vận động nhiều hơn, bạn nên tỏ ra động viên, khuyến khích trẻ vui chơi, đặc biệt nên đưa trẻ đến chơi ở các sân vui chơi công cộng. Trẻ không những trở nên khỏe khoắn hơn, nhanh nhạy hơn mà trẻ còn học được cách giao tiếp, chia sẻ, quan tâm tới những trẻ khác. Hãy để trẻ tự do vận động, bạn sẽ thấy trẻ phát triển một cách đồng đều hơn không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần và trí tuệ.

Picnictoy tổng hợp

Bạn đang xem: Hệ quả nào khi trẻ ít vận động?
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi