Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Đồ chơi gỗ

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Theo khuyến cáo của nhà nghiên cứu Sally McGregor thuộc Viện sức khỏe trẻ em ở trường ĐH London:

“Một trong những hoạt động giúp trẻ phát triển trí thông minh quan trọng không kém chế độ dinh dưỡng tốt, đặc biệt ở các nước đang phát triển, đó là trò chơi và đồ chơi”.

Sản phẩm đồ chơi bằng gỗ là một trong những sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ em được nhiều nước trên thế giới sử dụng, bởi đây là sản phẩm không độc hại và thân thiện với môi trường. Các mặt hàng xuất khẩu rất được thị trường các nước phát triển ưa chuộng, như: xe đẩy trẻ tập ăn, xe hình con thú để đựng đồ chơi, mô hình nhà lắp ghép, ô tô, tàu hỏa, hình các con thú…Khác với thị trường nước ngoài, so với đồ chơi nhựa, đồ chơi gỗ tại Việt Nam vẫn còn đạt mức tiêu thụ thấp dù trong nước có thể sản xuất được. Thay vào đó, đồ chơi nhựa Trung Quốc lại chiếm đa số trên thị trường đồ chơi Việt Nam bởi tiêu chí giá rẻ hơn nhiều so với đồ chơi gỗ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đồ chơi gỗ không có trên thị trường Việt Nam. Do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, môi trường xung quanh, nhiều bậc cha mẹ Việt Nam vẫn có khuynh hướng mong muốn con mình chơi ở nhà như một biện pháp giúp trẻ học tập mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ. Đáp ứng nhu cầu đó, đồ chơi gỗ thông minh trở thành ưu tiên số một cho bé vì theo cha mẹ, chúng có thể giúp bé phát huy tính sáng tạo, các kỹ năng vận động cùng trí tưởng tượng phong phú. Cho nên, tuy đồ chơi gỗ Việt Nam chưa phổ biến, vẫn có một số phụ huynh chấp nhận mua đồ chơi gỗ với giá cao nhưng có độ bền và tính an toàn mà lại có tác dụng giúp trẻ phát triển trí tuệ.

Ngoài ra, do một loạt thông tin về tính chất không an toàn của đồ chơi Trung Quốc, người tiêu dùng Việt Nam càng thận trọng hơn khi lựa chọn mua sản phẩm đồ chơi bổ ích cho con em mình.

Không giống những đồ chơi khác, đồ chơi thông minh bằng gỗ được coi là dễ thích ứng với trẻ vì cấu tạo không quá phức tạp. Trẻ có thể tự tháo ráp và sắp đặt theo ý thích của mình. Nguyên liệu sản phẩm được các nhà sản xuất tận dụng nguồn nguyên liệu từ việc sản xuất các loại sản phẩm mộc khác và mang tính gỗ tự nhiên được phủ một lớp sơn đã qua kiểm nghiệm. Thông thường, nó phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn của quốc tế như: CE, ASTM, EN71…

Loại đồ chơi bằng gỗ mang tính giáo dục cũng rất phong phú và chia thành một số nhóm như: Nhóm rèn luyện kỹ năng vận động, nhóm kích thích phát triển tư duy độc lập, và nhóm kích thích khả năng quan sát, nâng cao trí nhớ của trẻ. Sản phẩm đồ chơi gỗ cũng rất phong phú, đa dạng, ví dụ như đồ chơi phản xạ, đồ chơi lắp ghép, đồ chơi trí tuệ - IQ và đồ chơi ghép 3D. Ngoài ra, đồ chơi gỗ còn có loại đồ chơi có âm thanh, nhà của bé…Đồng thời, trong mỗi bộ kỹ năng lại có nhiều sản phẩm, phù hợp cho từng độ tuổi riêng của trẻ.

Với kiểu dáng đẹp, phong phú, tạo hình sinh động, màu sắc bắt mắt, đồ chơi gỗ còn có ưu điểm là rất bền. Thời gian sử dụng có thể lên đến 5 năm, 7 năm và nhiều hơn. Trong quá trình sử dụng, sản phẩm cũng ít bị cong, vênh, vỡ…nên khó có thể làm tổn thương đến trẻ. Loại đồ chơi gỗ đúng tiêu chuẩn được sử dụng loại sơn đặc biệt, không độc, không phai, nên khi trẻ nhỏ ngậm vào miệng cũng không gây hại.

Dành một chút thời gian cùng bé yêu chơi những bộ đồ chơi thông minh ở nhà cũng là cách thức rất hay của nhiều bậc cha mẹ trẻ. Với một thị trường đồ chơi đa dạng và phong phú như hiện nay, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho con mình.

Tuy đồ chơi gỗ an toàn hơn đồ chơi nhựa, khi mua những sản phẩm này, phụ huynh nên đặc biệt lưu ý chọn mua những loại hàng chất lượng cao, được làm từ gỗ tự nhiên phủ một lớp sơn đã qua kiểm nghiệm, không bong tróc, phai màu hoặc một số sản phẩm được làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên đã qua xử lý, không sử dụng sơn phủ.

Mỗi loại đồ chơi lại phù hợp với một độ tuổi khác nhau, khi mua, phụ huynh nên tham khảo thật kỹ tư vấn của nhân viên bán hàng để lựa chọn được món đồ phù hợp nhất với năng lực và sự phát triển theo độ tuổi của trẻ, tránh quá dễ hoặc quá khó dẫn đến việc trẻ chán hoặc ác cảm với đồ chơi.

Phụ huynh tham khảo đồ chơi bằng gỗ do Picnictoy phân phối.

 

Picnictoy tổng hợp


[1] Đ chơi g Vit Nam: Ngoài nưc chung, trong nưc th ơ[Online], Available: http://www.baodongnai.com.vn  [11 Apr 2013]

[2] Đ chơi thông minh bng g đưưa chung, [Online], Available: http://www.iqtoy.vn  [11 Apr 2013]

[3] Đ chơi g “cách ly” bé vi hóa cht đc hi, [Online], Available: http://www.webtretho.com  [11 Apr 2013]

[4] Đ chơi g công nghip còn nhiu dư đa, [Online], Available: http://sangodep.com.vn  [11 Apr 2013]

Tags: Đồ chơi gỗ
Bạn đang xem: Đồ chơi gỗ
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi