Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Đồ chơi dành cho trẻ từ 9 - 12 tuổi

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Trẻ ở độ tuổi từ 9 đến 12 tuổi tiếp tục phát triển các kỹ năng đem lại từ trò chơi vận động và thể dục thể thao. Tuy nhiên, một số trò chơi có thể trở nên nhàm chán đối với trẻ. Khi đó, trẻ sẽ tìm kiếm những hoạt động mang tính thử thách hơn, đòi hỏi kỹ năng vận động và tư duy phức tạp hơn. Thay vì chơi với đồ chơi được tạo ra sẵn, trẻ thích sáng tạo ra những tác phẩm độc nhất từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Trẻ tỏ ra thích thú với các hoạt động mang tính phức tạp hơn, đòi hỏi sự chính xác cao như tạo ra các sản phẩm bằng gỗ, điều khiển các con rối, chế tạo đồ gốm, dàn dựng vở kịch, các dự án khoa học và điều khiển máy vi tính. Trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tìm kiếm sự giải thích các khái niệm phức tạp. Các khái niệm này cũng chuyển sang mức độ trừu tượng hơn.

Ảnh minh hoạ

Bạn cùng trang lứa đóng vai trò rất quan trọng với trẻ ở độ tuổi này nên các hoạt động vui chơi thể chất, trò chơi tập thể, trò chơi thể thao theo đội rất hữu ích và quan trọng với trẻ. Trẻ thường chơi với nhau để cùng tìm hiểu các khái niệm khoa học. Từ đó, trẻ học được kỹ năng giải quyết vấn đề và biết cách hợp tác, thương lượng dựa vào các kỹ năng xã hội.

Trẻ ở độ tuổi này rất thích sử dụng các sản phẩm đồ chơi ăn theo thần tượng tuổi teen, vận động viên thể thao và ngôi sao âm nhạc nổi tiếng. Việc lựa chọn đồ chơi thường chịu tác động từ truyền thông và sự ảnh hưởng của bạn bè.

Trẻ bắt đầu phát triển những kỹ năng đặc biệt hơn và khám phá những điều mới thú vị trong cuộc sống. Cha mẹ nên cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp với sở thích của trẻ như đồ chơi khoa học, kính hiển vi, kính thiên văn, kính lúp, bộ lắp ráp mẫu, bộ đồ chơi lắp ráp xây dựng, đồ chơi điều khiển từ xa và đồ chơi ráp hình.

Trò chơi điện tử, bóng bàn, bida cũng rất phổ biến cho trẻ ở giai đoạn này vì chúng giúp trẻ tăng khả năng phản xạ của tay và mắt. Trẻ thích tự mình làm ra đồ chơi hoặc đồ vật như là đồ trang trí, trang phục, con rối. Vẽ tranh, tô tượng, đồ gốm, đất sét nặn, và dụng cụ chơi nhạc sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, óc sáng tạo, khả năng khéo tay, khiếu thẩm mỹ và cảm xúc nghệ thuật.

Ngoài ra còn có các loại đồ chơi khác như đồ trang sức, dụng cụ thể thao (bóng đá, bida, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt, bóng vồ), các loại ván trượt, hồ cá thủy sinh, đồ chơi với quân bài và lá cờ, dụng cụ cắm trại, các loại sách như sách phiêu lưu, sách khoa học viễn tưởng, sách thần thoại, chủ đề khoa học, sách khoa học, tiểu sử, sách truyện cười, câu đố.

Picnictoy lược dịch và tổng hợp

Nguồn:

  1. Smith, T. P. (ed.) (2002), Age determination guidelines: Relating children’s ages to toy characteristic and play behavior, Consumer Product Safety Commission, United States
  2. National Association of Toys and Leisure Libraries (2008), Good toy guide, London, [Online], Available: http://www.toyshopuk.co.uk/charities/natll.php  [11 Apr 2013]
  3. The value of play, British Toy & Hobby Association, [Online], Available: http://www.btha.co.uk [14 Mar 2013]
  4. National Association for the Education of Young Children, Good toys for young children by age and stage, [Online], Available: http://www.naeyc.org/toys  [14 Mar 2013]
  5. Toy buying guide (2009), [Online], Available: http://www.consumerreports.org [14 Mar 2013]
Bạn đang xem: Đồ chơi dành cho trẻ từ 9 - 12 tuổi
Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi