Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Đồ chơi dành cho bé từ 6 - 8 tuổi

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Trẻ ở độ tuổi này rất thích chơi trò chơi vận động ngoài trời vì trẻ khỏe hơn và bền bỉ hơn. Trẻ thích chơi trò chơi vật lộn hoặc trò chơi có tính rủi ro. Trẻ chơi trò chơi rất tập trung, bất kể là trò chơi mang tính tự phát hay theo một nguyên tắc nào đó. Các trò chơi phổ biến như là trò chơi trốn tìm, bắt cướp, bắt và chạy thoát, đập tay và các loại thể thao khác. Một số loại đồ chơi cha mẹ nên chọn là bàn trượt có bánh xe, xe đạp ba bánh, diều, bóng chày, ván trượt, xe đẩy, gậy nhún đồ chơi, xe cút kít, dây nhảy, đồ chơi bi, bóng nước, cầu trượt...

Ảnh minh hoạ

Trẻ ở giai đoạn này thường tập trung phát triển một số kỹ năng nhất định và tỏ ra rất thành thạo trong hoạt động đòi hỏi sự khéo léo như vỗ tay, thắt nơ, xây mô hình, rối tay, xỏ kim, may vá và thắt bím.

Trẻ sử dụng tư duy của mình để giải quyết vấn đề, sắp xếp hoặc lựa chọn những phương án. Trẻ thích những trò đùa và câu đố. Trẻ rất thích những nhân vật dựa trên câu chuyện về anh hùng và tình bạn. Khi trẻ lên 9 tuổi, trẻ bắt đầu quan tâm đến những ngôi sao vận động viên, ngôi sao âm nhạc, điện ảnh hơn là nhân vật phim hoạt hình.

Ở độ tuổi này, trẻ học được rất nhiều điều trong khi chơi. Vì thế cha mẹ nên cho trẻ chơi trò chơi mang tính trí tuệ giáo dục. Trẻ sẽ rất thích tự lắp ráp đồ chơi khoa học và khám phá chúng. Đồ chơi điện tử có tính giáo dục, giúp trẻ học tốt cũng rất hữu ích, với các trò chơi như khái niệm về màu sắc, con số, làm toán, ghép từ, sử dụng chữ cái đánh vần.

Trẻ thích sưu tập và đã có khả năng tạo ra những chấm nhỏ khi đang vẽ hoặc viết. Cho nên, đồ chơi thủ công có tính phức tạp (như đất nặn, chì vẽ, màu sáp, tranh tập tô, vỏ sò, vỏ ốc, phấn bảng) được khuyến khích cho trẻ chơi.

Với bộ sưu tập búp bê, trẻ sẽ dễ dàng bắt chước hoạt động của người lớn như chơi gia đình, đi chợ, nấu ăn, bán hàng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể chọn mua cho trẻ bộ đồ chơi mô hình nhà cửa, trang trại, bệnh viện, trường học...Đồ chơi mang tính kỹ thuật như bộ xếp hình, ô tô, máy bay có thể tháo lắp dễ dàng, xếp hình (5-100 miếng), domino cũng rất tốt cho sự phát triển tư duy của trẻ.

Áp lực từ bạn bè khiến trẻ hay vòi vĩnh cha mẹ mua một số đồ chơi nhất định cũng là một vấn đề mà cha mẹ phải đối diện ở giai đoạn này. Cha mẹ có thể giải thích và hướng dẫn cho trẻ hiểu và chọn lựa đồ chơi có giá trị thật sự.

Ngoài ra còn có những đồ chơi khác phù hợp với trẻ ở giai đoạn này như đồ chơi với các quân bài và lá cờ, chơi con quay, đồ chơi đánh máy, xe hơi đua, xe lửa bằng điện, đồ chơi xây dựng, đồ chơi bảng số, bảng chữ, sách, bộ đồ chơi ảo thuật, quả địa cầu, bộ độ chơi thiên văn học, puzzles, bộ đồ chơi khối, con rối, đồ chơi cát và nước, đồ chơi tạo ra nhịp điệu như lục lạc, đàn gõ, trống, đầu đũa CD và DVD, hồ thủy sinh.

Picnictoy lược dịch và tổng hợp

Nguồn:

  1. Smith, T. P. (ed.) (2002), Age determination guidelines: Relating children’s ages to toy characteristic and play behavior, Consumer Product Safety Commission, United States
  2. National Association of Toys and Leisure Libraries (2008), Good toy guide, London, [Online], Available: http://www.toyshopuk.co.uk/charities/natll.php  [11 Apr 2013]
  3. The value of play, British Toy & Hobby Association, [Online], Available: http://www.btha.co.uk [14 Mar 2013]
  4. National Association for the Education of Young Children, Good toys for young children by age and stage, [Online], Available: http://www.naeyc.org/toys  [14 Mar 2013]
  5. Toy buying guide (2009), [Online], Available: http://www.consumerreports.org [14 Mar 2013]
Bạn đang xem: Đồ chơi dành cho bé từ 6 - 8 tuổi
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi