Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Có nên cho trẻ từ 0-1 tuổi nghe nhạc?

VÕ SÁNG XUÂN VINH

 

Nghe nhạc có mang lại lợi ích cho bé không?

Dĩ nhiên là có. Cứ nghĩ đến cách mà âm nhạc tác động đến bạn mà xem, cách một giai điệu rộn ràng xua tan nỗi buồn và cách giai điệu nhẹ nhàng dỗ bạn vào giấc ngủ. Với bé con của bạn cũng như thế đó.

Các bài hát ru có tác dụng rất tốt trong việc dỗ dành trẻ, cứ hỏi những bậc cha mẹ có con cái thức giấc vào lúc 2 giờ sáng mà xem. Nhiều bé còn chẳng thể ngủ nếu không được nghe nhạc.

Âm nhạc đôi khi còn được xem như một phần của phương pháp giúp trẻ sơ sinh tăng cân. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các em bé 34 tháng tuổi được nghe các bài hát ru ít phải đến bệnh viện hơn.

Âm nhạc cũng rất có ích cho các bố mẹ trong việc giúp cải thiện tâm trạng, xoa dịu căng thẳng cho bé và khiến bé con của bạn nhún nhảy theo giai điệu.

Một tác dụng khác của âm nhạc là giúp gắn kết mối quan hệ. Hãy thử hình dung niềm vui khi cùng bé đung đưa theo một điệu nhạc đáng yêu mà xem, hoặc bạn cũng có thể cùng con hát một bài ru nhẹ nhàng.

Âm nhạc có giúp bé thông minh hơn không?

Chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Một vài chuyên gia cho rằng học chơi nhạc cụ giúp bé giỏi toán hơn, nhưng kết luận này dựa trên nghiên cứu trên trẻ lớn hơn, không phải trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng học nhạc từ khi còn bé có tác động đến sự phát triển não bộ.

Một nghiên cứu trên sinh viên lẫn trẻ em 5 tuổi cho thấy nghe nhạc giúp cải thiện kết quả các bài kiểm tra suy nghĩ và kích thích trí sáng tạo.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có khả năng phân biệt tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài bằng cách lắng nghe cao độ và giai điệu. Theo nghiên cứu này, trẻ 2 tháng tuổi có thể nhớ các giai điệu ngắn. Vài chuyên gia nói rằng thai nhi 35 tuần tuổi có thể phân biệt và ghi nhớ các âm thanh khác nhau.

Cách tốt nhất để giúp trẻ làm quen với âm nhạc là gì?

Hãy sử dụng radio hay một loại nhạc cụ nào đó thay vì dùng TV. Bật nhạc cho trẻ nghe vào giờ đi ngủ. Bật những bài nhạc cố định với giờ đi ngủ để trẻ quen dần. Chọn những bài hát nhẹ nhàng sâu lắng và từ từ tắt đèn phòng.

Nhưng hãy tránh việc bật băng nhạc ru ngủ và bỏ đi để bé tự ngủ vì khi nhạc dừng, bé có thể giật mình tỉnh giấc và bạn phải bật nhạc lại từ đầu. Cách đúng là bật nhạc cho bé nghe và tắt nhạc đi trước khi bé ngủ.

  • Hát cho bé nghe. Đừng lo lắng về giọng của mình, bé sẽ không chê bai bạn đâu mà sẽ còn thích thú đấy. Các bài hát ru cũng không phải thể loại nhạc duy nhất bạn có thể bật cho bé nghe. Bạn có thể bật nhạc vào giờ chơi đùa nữa. Vừa hát vừa chơi đùa với bé. Thậm chí với trò chơi đơn giản như ú òa cũng có thể trở thành buổi hòa nhạc khi bạn hát to các chữ ú òa. Làm mặt xấu và điệu bộ vui nhộn để khiến bé thích thú.
  • Để bé tự sáng tạo âm nhạc cho riêng mình. Bé có thể thích đánh trống hoặc đàn, nhưng đừng kỳ vọng quá cao vào bé. Phải đến 5 hoặc 7 tuổi bé mới có khả năng học cách chơi nhạc cụ.

Có thể loại nhạc tốt nhất cho trẻ không?

Hãy sử dụng các thể loại nhạc ưa thích của bạn. Nếu bạn thích nhạc cổ điển và bé cũng vậy thì hãy cứ tiếp tục làm vậy.

Kết luận

Mục tiêu là nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc cho bé, không phải là đào tạo ra một thiên tài âm nhạc. Cho bé nghe nhạc là để bé được vui vẻ và giúp bé làm quen với các âm thanh và giai điệu mới.

Hãy tìm kiếm các dấu hiệu từ bé. Bé có thích thú loại nhạc bạn bật không? Bé có trở nên phấn khích khi được nghe một giai điệu cụ thể nào không?

Hãy lắng nghe bé và bạn sẽ nuôi dưỡng nên một người yêu âm nhạc vô bờ.

Picnictoy tổng hợp và biên dịch

Nguồn: http://www.babycenter.com

Tags: Có nên cho trẻ từ 0-1 tuổi nghe nhạc?
Bạn đang xem: Có nên cho trẻ từ 0-1 tuổi nghe nhạc?
Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi