Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Các chủng loại đồ chơi chính - Nhóm đồ chơi nghệ thuật và giải trí

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Đồ chơi được phân loại căn cứ theo nghiên cứu của nhóm tác giả Smith, T. P. với tựa đề “Hướng dẫn xác định độ tuổi của đồ chơi: Liên hệ tuổi của trẻ em với đặc tính của đồ chơi và phương thức chơi”, thực hiện theo yêu cầu của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC, Mỹ).

Đồ chơi nghệ thuật và giải trí giúp trẻ tạo ra các sản phẩm nghệ thuật, âm nhạc bằng nhiều phương thức khác nhau.

Đồ chơi sáng tác và thủ công

Đồ chơi sáng tác và thủ công đóng một phần quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vì thông qua đồ chơi này, trẻ phải sáng tạo ra các tác phẩm từ nhiều công cụ và vật liệu khác nhau. Từ đó, trẻ có thể tự do thể hiện những gì mình mong muốn. Quá trình nuôi dưỡng sự sáng tạo và khả năng biểu cảm giúp trẻ tự tin, kích thích óc sáng tạo và phát triển khả năng giải quyết vấn đề.

Ví dụ, khi chơi đồ chơi hội họa, qua việc quan sát, đánh giá và cách sử dụng màu, trẻ học được những kỹ năng như sau: kỹ năng quan sát đối tượng một cách trình tự, kỹ năng tách ra những nét đặc trưng của đối tượng, phát triển tri giác có mục đích, thao tác tư duy và phát triển năng lực sáng tạo v.v.

Ảnh minh hoạ

Đồ chơi ở thể loại này nhìn chung không phù hợp cho các bé dưới 12 tháng tuổi. Đối với bé trên 1 tuổi, bé đã có thể cầm, nắm cây bút chì màu trong tay và di chuyển nét bút một cách tự do. Lên 2 tuổi bé có thể phát huy khả năng hội họa bằng cách nguệch ngoạc trên một tờ giấy. Được làm quen với bút chì màu sớm, bé sẽ hoàn thiện kỹ năng cầm bút chì ở bậc tiểu học sau này. Chơi nặn đất sét, dùng ngón tay để vẽ tranh cát hay một số trò chơi tương tự cũng rất thú vị đối với bé. Như vậy, bé vừa có cơ hội tập luyện cơ bắp, lại có thể phối hợp linh hoạt các hoạt động của chân, tay và mắt.

Các loại đồ chơi sáng tác và thủ công cũng giúp bé học các kỹ năng mới như may vá, đóng sách và làm búp bê.

Đồ chơi nhạc cụ

Âm nhạc là một phần không thể thiếu của đời sống con người. Âm nhạc có tác dụng giúp trẻ phát triển sự vận động và tâm lý thông qua hoạt động sáng tạo và tương tác của trẻ với âm nhạc. Dụng cụ âm nhạc cũng có tác dụng đến những kỹ năng học hỏi khác của trẻ. Âm nhạc cũng có thể dạy trẻ kỹ năng tự kiềm chế thông qua việc rèn luyện và xây dựng lòng tự trọng. Đồ chơi nhạc cụ phù hợp cho trẻ ở mọi độ tuổi.

Sau đây là những ví dụ phổ biến của chủng loại đồ chơi này: lục lạc và chuông đeo tay, cổ tay và cổ chân, các dụng cụ âm nhạc (trống, kèm, piano, bàn phím, sáo, đàn harmonica), hộp nhạc lên dây cót v.v.

Picnictoy lược dịch

Nguồn:

  1. Smith, T. P. (ed.) (2002), Age determination guidelines: Relating children’s ages to toy characteristic and play behavior, Consumer Product Safety Commission, United States

  2. National Association of Toys and Leisure Libraries (2008), Good toy guide, London, [Online], Available: http://www.toyshopuk.co.uk/charities/natll.php  [11 Apr 2013]

Tags: Nhóm đồ chơi nghệ thuật và giải trí
Bạn đang xem: Các chủng loại đồ chơi chính - Nhóm đồ chơi nghệ thuật và giải trí
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi