Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Các chủng loại đồ chơi chính - Nhóm đồ chơi khám phá sơ khai

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Đồ chơi được phân loại căn cứ theo nghiên cứu của nhóm tác giả Smith, T. P. với tựa đề “Hướng dẫn xác định độ tuổi của đồ chơi: Liên hệ tuổi của trẻ em với đặc tính của đồ chơi và phương thức chơi”, thực hiện theo yêu cầu của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC, Mỹ).

Nhóm đồ chơi Khám Phá Sơ Khai là dạng đồ chơi đầu tiên mà bé mới sinh hay trẻ tập đi sẽ thích chơi. Nhóm đồ chơi này giúp bé phát triển kỹ năng vận động tinh và vận động thô, kỹ năng nhận thức, ngôn ngữ cơ bản cũng như tìm hiểu về bản thân, các đồ vật và thế giới xung quanh chúng thông qua việc khám phá các giác quan.

Nhóm đồ chơi khám phá bao gồm đồ chơi thao tác bằng tay và đồ chơi kéo đẩy.

Đồ chơi thao tác bằng tay

Đồ chơi thao tác bằng tay là loại đồ chơi hữu ích nhất cho bé sơ sinh và bé mới biết đi. Đây là giai đoạn bé bắt đầu học hỏi đặc tính của đồ vật, của thế giới xung quanh và của chính bản thân bé. Bé ngắm nhìn, cảm nhận, cầm nắm, điều khiển hoặc khám phá đồ chơi bằng việc cho vào miệng hoặc mở tung chúng ra. Thông qua đó, các giác quan được kích thích và phát huy tác dụng.

Ảnh minh hoạ

Sau đây là một số ví dụ về đồ chơi thao tác bằng tay

Gương: Hành động ngắm nhìn trong gương được hình thành từ rất sớm. Bé rất thích ngắm nhìn các em bé khác hoặc chính mình trong gương. Gương dành cho bé rất phong phú về kích thước và hình dáng. Gương giúp bé tăng cường khả năng nhận diện khuôn mặt và các kỹ năng hoạt động xã hội, rất tốt cho việc phát triển tập trung thị giác.

Đồ chơi xếp chồng: Đồ chơi này hỗ trợ bé hình thành kỹ năng vận động và điều chỉnh sự phối hợp mắt và tay. Cha mẹ có thể đầu tư một bộ đồ chơi xếp chồng ly với nhiều kiểu thiết kế đa dạng để giúp bé phát triển trí tuệ.

Thảm ghép hình: Những tấm thảm giúp bé phát triển sự phối hợp tay-mắt, thị lực, kiểm soát cơ bắp và kỹ năng vận động toàn diện. Nó cũng có lợi trong việc tăng cường cơ bắp của bé vì trò chơi với thảm ghép hình đòi hỏi bé vận động thường xuyên hơn.

Banh vải mềm: Những trái bóng với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau trở thành món đồ chơi yêu thích số một của các bé. Đẩy quả bóng về phía bé sẽ kích thích kỹ năng cầm, nắm đồ vật, cải thiện sự phối hợp giữa thị giác và cơ thể.

Đồ chơi kéo đẩy

Đồ chơi kéo đẩy có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy bé bò và tập bước đi. Đồ chơi này thường bao gồm một sợi dây hoặc tay cầm và có bánh xe di chuyển. Bé dưới 6 tháng tuổi chưa thể tự ngồi một mình được và bé dưới 7 tháng tuổi chưa thể di chuyển xung quanh được cho nên, đồ chơi kéo đẩy không phù hợp cho bé ở độ tuổi này. Những chủng loại đồ chơi xe, máy bay, xe lửa với bộ điều khiển không được nhắc đến ở đây do chức năng khác nhau so với nhóm đồ chơi kéo đẩy, xin xem Nhóm đồ chơi mô phỏng và đóng vai, chủng loại xe, tàu, máy bay và chủng loại đồ chơi mô phỏng đồ dùng và vật dụng để biết thêm chi tiết.

Một số ví dụ cho đồ chơi thuộc chủng loại này là đồ chơi đẩy không có dây hoặc tay cầm, đồ chơi đẩy có tay cầm, đồ chơi kéo có dây và tay cầm, đồ chơi kéo đẩy giống như đồ vật trong thực tế…

Picnictoy lược dịch

Nguồn: Smith, T. P. (ed.) (2002), Age determination guidelines: Relating children’s ages to toy characteristic and play behavior, Consumer Product Safety Commission, United States

Tags: Các chủng loại đồ chơi chính - Nhóm đồ chơi khám phá sơ khai
Bạn đang xem: Các chủng loại đồ chơi chính - Nhóm đồ chơi khám phá sơ khai
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi