Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

Bạn có biết cách chọn đồ chơi cho con?

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Bạn có thể gặp khó khăn khi gặp rất nhiều mẫu mã đồ chơi bắt mắt thu hút sự chú ý của bé. Nhưng những món đồ chơi lộng lẫy nhất không phải lúc nào cũng là tốt nhất, mà chính là những món đồ chơi kích thích trí tưởng tượng của bé.

Đồ chơi sáng tạo

Các món đồ chơi là cách tuyệt vời để khuyến khích bé vui đùa và hỗ trợ sự phát triển của bé. Nhưng không có nghĩa là bé cần thật nhiều đồ chơi như bạn tưởng đâu.

Loại đồ chơi phù hợp nhất với bé là những trò chơi “mở”: những món đồ chơi khuyến khích trí tưởng tượng và khả năng giải quyết xử lý tình huống của bé.

Những món đồ chơi “mở”, không có cách chơi cố định là:

  • Các khối lắp ráp – bé có thể bắt đầu bằng việc xếp một tòa tháp, rồi lại biến nó thành một chiếc điện thoại.
  • Bóng – chúng có thể nảy, lăn, ném và quan sát.
  • Hộp bìa cứng – bé có thể biến chúng thành quầy tính tiền, lò nướng, xe hơi, thuyền và nhà cho búp bê.
  • Đồ hóa trang – cùng với những món quần áo cũ và ít vải vụn, bé có thể biến thành bất kỳ ai tùy thích.
  • Đồ thủ công – hình vẽ tô màu, hình dán, bút màu và bút vẽ giúp bé vẽ lên những tác phẩm nghệ thuật đầu tiên.

Bạn không nhất thiết phải mua đồ chơi đâu, vì những vật dụng trong nhà có thể dùng để làm đồ chơi như chảo rán, hộp nhựa, rổ đựng quần áo, chăn màn... bé có thể tìm cách chơi với tất cả mọi thứ! Một lưu ý là các món đồ này phải an toàn với bé, tránh các vật nhọn hoặc quá nhỏ vì bé có thể nuốt chúng.

Cách chọn đồ chơi

Rất nhiều món đồ chơi có ghi thông tin về độ tuổi phù hợp trên bao bì. Việc này có thể hữu ích nhưng chỉ mang tính tham khảo thôi. Bạn hãy dựa vào sở thích và sự phát triển của con để chọn món quà phù hợp. Bạn vẫn nên tuân theo các thông tin về độ tuổi để nhằm bảo vệ bé, ví dụ trẻ có thể nuốt phải các món đồ chơi nhỏ.

Với bé sơ sinh, món đồ chơi và người bạn đồng hành tuyệt vời nhất chính bạn, vú em hoặc một thành viên trong gia đình. Bé sẽ rất vui khi được lắng nghe và ở bên người thân. Bé cũng thích ngắm nhìn điện thoại đồ chơi nhiều màu, đồ chơi có nhạc hoặc học cách với lấy lục lặc. Bé sẽ thích các món đồ chơi có thể vỗ ra tiếng khi đã học được cách ngồi.

Trẻ ở tuổi tập đi thích chơi với các loại hộp, gói quà có khi còn vui hơn là nhận được món quà. Các lựa chọn khác bao gồm đồ chơi xây dựng và đồ hóa trang.

Trẻ lớn hơn thường thích giải quyết vấn đề và sử dụng trí tưởng tượng. Những trò chơi tập thể cũng rất tốt với bé.

Những đồ chơi không phù hợp

Có những món đồ chơi không phù hợp với tiêu chuẩn của gia đình bạn. Ví dụ như có người không thích đồ chơi hình vũ khí như súng, người thì không thích hình dáng cơ thể hoặc quần áo của búp bê.

Vũ khí đồ chơi

Những món đồ chơi này thường dính dáng đến bạo lực và tính hung hăng. Khi trẻ chơi đùa một cách hung hăng thì điều đó không tốt cho sự tự tin và phát triển lành mạnh.

Nhưng vũ khí đồ chơi cũng có thể được chơi bằng các cách tích cực. Quan trọng là cách bé chơi với món đồ ấy. Chẳng hạn như bé có thể dùng súng là phụ kiện hóa trang vai cảnh sát và cướp.

Búp bê gợi cảm

Chơi búp bê rất vui, nhưng một số búp bê có hình dáng trưởng thành, gợi cảm với những món quần áo như váy ngắn, tất lưới và giày cao gót. Nhìn thoáng qua thì có vẻ không sao, nhưng búp bê kiểu này cũng có thể gợi đến hình ảnh người mà bạn muốn bé tránh xa. Thực chất, một báo cáo vào năm 2009 từ tổ chức nhân quyền Anh Object nhận thấy việc những món đồ chơi này có thể ảnh hướng đến nhận thức giới tính, thái độ và hành vi của trẻ.

Tốt nhất là bạn nên quan sát bé chơi với búp bê. Nếu lo lắng, có thể bạn sẽ muốn mua những búp bê phù hợp hơn.

Hãy xử lý nhẹ nhàng nếu thấy bé thích chơi những món đồ chơi trên. Có thể giai đoạn này sẽ qua nhanh thôi, nếu không thích, bạn có thể rủ bé chơi những món đồ chơi khác.

Quyết định chọn đồ chơi

Bạn là người đưa ra quyết định món đồ chơi nào phù hợp nhất với bé.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu về một món đồ chơi nào đó, nói chuyện với bé là một ý hay, đặc biệt là khi bé lớn hơn. Bạn có thể nói cho bé nghe về các giá trị của gia đình mình. Ví dụ như “Súng có thể làm đau mọi người. Không ai trong nhà mình có súng cả.”

La mắng hoặc cấm bé chơi không có tác dụng tốt đâu. Làm thế có thể khiến bé càng muốn chơi nhiều hơn. Thay vào đó, bạn có thể tìm cơ hội để nói bé hiểu về ý nghĩa của các món đồ chơi này.

Bé có thể cảm thấy bối rối nếu được phép xem phim hoặc chơi video bạo lực nhưng lại bị cấm chơi với súng.

Nếu bạn không muốn người khác đưa cho bé những món đồ chơi không phù hợp, hãy dùng cách giải thích nhẹ nhàng.

Sức mạnh của quảng cáo

Các món đồ chơi được quảng cáo thường dựa trên các bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Điều này không xấu nhưng chúng sẽ giới hạn các lựa chọn đồ chơi cho bé khi bé bắt chước theo những gì được xem thay vì dùng trí tưởng tượng của mình.

Picnictoy tổng hợp và biên dịch

Nguồn: http://raisingchildren.net.au

Tags: Bạn có biết cách chọn đồ chơi cho con?
Bạn đang xem: Bạn có biết cách chọn đồ chơi cho con?
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi