Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

9 suy nghĩ sai lầm khi lựa đồ chơi cho trẻ

VÕ SÁNG XUÂN VINH

 

TRẺ CON XỨNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU TỐT NHẤT, VÀ CHA MẸ LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH ĐIỀU GÌ TỐT NHẤT CHO CON.

Dắt con vào cửa hàng đồ chơi, nhanh chóng mua cho trẻ món đồ chơi con đòi. Hoặc chiều theo ý trẻ và mua món đồ chơi trẻ thích để trẻ không quấy phá. Cha mẹ có biết rằng trẻ con vẫn chưa đủ ý thức và thông tin để biết một món đồ chơi đó có phù hợp cho trẻ hay không. Mua đồ chơi theo ý trẻ mà không xem xét kỹ càng chắc chắn không phải là ý tưởng tốt.

Đôi khi, cha mẹ chọn cho trẻ món đồ chơi vì cha mẹ thích món đó, hoặc vì đã thấy bé con nhà bên có món đồ chơi đó, hoặc khi cho con chơi món đó họ thấy hãnh diện với mọi người, hay đơn giản là họ vừa thấy quảng cáo của món đồ chơi này trên TV. Dù có thích một món đồ chơi rất nhiều, cha mẹ vẫn nên chọn đồ chơi cho con theo năng lực và nhu cầu của trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo thêm các kiến thức về lựa chọn đồ chơi hay tham khảo lời khuyên khoa học và hữu ích từ các đơn vị tư vấn đồ chơi có uy tín.

Với thị trường đồ chơi nhiễu loạn thông tin hiện nay, phụ huynh rất khó biết “Đâu là món đồ chơi chất lượng phù hợp với bé nhà mình?” Vì không có câu trả lời, phụ huynh căn theo lời ông bà ta nói “Tiền nào của nấy”: cứ chọn món nào cao giá nhất, vì cao giá hơn chắc sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, giá chỉ là một yếu tố thứ yếu để lựa chọn món đồ chơi “phù hợp” cho bé. Còn rất rất nhiều yếu tố khác quan trọng hơn mà cha mẹ cần xem xét thêm để chọn đúng món đồ chơi phù hợp cho bé yêu.

Đồ chơi nhiều chức năng, nhiều hiệu ứng âm thanh ánh sáng lúc nào cũng cuốn hút không chỉ trẻ con mà còn cả người lớn. Tuy nhiên, các chức năng khác nhau chỉ phù hợp cho mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của nhỏ. Không phải tự nhiên mà đồ cho trẻ tập đi lại ít chức năng, vì một số chức năng như âm thanh hay ánh sáng có thể gây hại cho giác quan mới bắt đầu hình thành của bé. Mặt khác, đồ chơi nhiều chức năng quá sẽ không tốt cho sự phát triển óc sáng tạo của trẻ, vì trẻ sẽ có ít cơ hội tưởng tượng thêm.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ chơi với ít đồ chơi sẽ mau chán, và trẻ có nhiều đồ chơi sẽ chơi vui hơn, thích hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng thường lấy đồ chơi làm điều kiện để trẻ ngoan ngoãn và vâng lời hơn. Sự thật là có nhiều đồ chơi hơn không đảm bảo cho trẻ vui hơn, mà trẻ cũng không trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn hơn khi số lượng đồ chơi tăng hơn. Dù chỉ là một vài món thì món đồ chơi trẻ đang chơi có phù hợp hay không mới là điều quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm.

Nhiều cha mẹ không muốn mua đồ chơi cho con vì trẻ vừa phá hỏng món đồ chơi vừa được cho chỉ sau một thời gian ngắn. Có bao giờ cha mẹ tự hỏi món đồ chơi đó chưa phù hợp với độ tuổi của trẻ, nên trẻ không biết chơi và đã phá hỏng nó? Hay món đồ chơi chỉ dành cho trẻ nhỏ tuổi hơn, nên độ bền chỉ giới hạn theo cách chơi của trẻ lớn? Hoặc đơn giản chỉ là trẻ đã lớn, có nhu cầu muốn tháo tung món đồ chơi để thỏa trí tò mò và óc sáng tạo? Vậy nên có nhiều khả năng một món đồ chơi hư hỏng quá sớm khi trẻ chơi rất có thể không phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Các mẹ có biết rằng đóng khung loại đồ chơi cho riêng  bé trai và bé gái có thể cản trở sự trưởng thành toàn diện của các bé? Bé trai cũng cần biết phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa trong khi bé gái cũng nên biết sơ qua về kỹ thuật để tăng kỹ năng tự lập, chủ động. Được tương tác nhiều hơn nhiều dòng đồ chơi không có hại mà sẽ giúp bé mở mang đầu óc hơn và dễ hòa nhập mà thôi.

Xuất xứ của món đồ chơi là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là chuẩn an toàn, phù hợp độ tuổi, tính bổ ích của món đồ chơi đó. Nếu chỉ chọn đồ chơi từ một số nước nhất định thì các mẹ sẽ có rất ít lựa chọn, và có thể sẽ phải tăng ngân sách đồ chơi lên rất cao. Sự thật là đồ chơi có thương hiệu uy tín, có chuẩn chất lượng cao, phù hợp độ tuổi của bé thì vẫn an toàn và bổ ích, cho dù được sản xuất ở đâu.

Tags: 9 suy nghĩ sai lầm khi lựa đồ chơi cho trẻ
Bạn đang xem: 9 suy nghĩ sai lầm khi lựa đồ chơi cho trẻ
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi