Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

5 món đồ chơi hay, bổ, rẻ

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Chơi mà học, học mà chơi. Đây không còn phải là một ý tưởng lạ lẫm nữa. Nhưng liệu các bậc phụ huynh có phải dùng những món đồ chơi mới nhất, đắt đỏ nhất để hỗ trợ trong việc giáo dục trẻ không? Xin thưa là “Không”. Có rất nhiều món đồ chơi đơn giản, cơ bản vẫn có thể giúp giáo dục trẻ một cách hữu hiệu. Hãy cùng xem đó là gì nhé!

1. Chong chóng

Đây là món đồ chơi đơn giản đã xuất hiện từ hàng trăm năm. Một chiếc chong chóng bé nhỏ chỉ làm từ những cánh nhỏ bé nhỏ tạo thành vòng tròn nằm trên đỉnh que. Nhưng với thứ đồ chơi không mấy phức tạp này, trẻ sẽ học hỏi được cách quan sát. Hãy đặt ra cho trẻ những câu hỏi như “Tại sao chóng chóng lại quay”, “Con biết làm thế nào để tạo ra chong chóng không”,...Đồng thời hướng dẫn trẻ quan sát các họa tiết và màu sắc mà chong chóng khi quay tạo thành. Tiếp theo đó, hãy bảo trẻ thử làm cho chong chóng quay. Có thể ban đầu trẻ sẽ thổi ở mặt phía trước, nhưng không sao cả, chỉ cần khuyến khích trẻ thử một cách khác và cuối cùng, hãy cho trẻ biết bí quyết để chong chóng quay nhanh đó là tạo luồng gió từ mặt phía sau.

2.Trò chơi ghép hình

Chơi ghép hình giúp phát triển đa dạng kỹ năng cho trẻ, bao gồm kỹ năng giải quyết vấn đề, vận động tinh tế, kỹ năng xã hội cũng như kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Khi chơi ghép hình, não và cơ thể trẻ sẽ phải hoạt động để tìm cách ghép những mảnh hình rời rạc vào đúng vị trí để tạo bức hình hoàn chỉnh. Cách lựa chọn trò chơi ghép hình tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của trẻ. Đối với trẻ chập chững biết đi, bố mẹ không nên mua những bức hình phức tạp gồm quá nhiều mảnh ghép, khoảng 50-100 mảnh là phù hợp.

3.Khối xếp hình

Các khối gỗ và khối nhựa là lựa chọn hoàn hảo để khuyến khích tư duy logic, khả năng sáng tạo, các kỹ năng giải quyết vấn đề, tăng cường nhận thức không gian và toán học ở trẻ, giúp trẻ phát huy khả năng ngôn ngữ và kỹ năng xã hội.  Với nhiều hình dáng, màu sắc và kích thước khác nhau, khối xếp hình tạo cơ hội cho trẻ ở mọi lứa tuổi chơi các trò chơi đa dạng, từ xây dựng thành phố, tưởng tượng ra thế giới của riêng trẻ cho đến dựng và phá hủy các tòa nhà cao, giúp trẻ học hỏi về nguyên nhân và kết quả. 

4.Búp bê và thú nhồi bông

Búp bê xinh xắn giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội thông qua các trò chơi tái hiện đời thực. Các bé gái chắc chắn sẽ thích thú khi “xây dựng gia đình tí hon” với những cô cậu búp bê nhỏ bé. Trong khi chơi, với việc tưởng tượng khung cảnh búp bê sống, trẻ học được cách giải quyết vấn đề và phát triển ngôn ngữ. Bên cạnh đó, trẻ còn học được cách tương tác với người khác, biết cách chăm sóc và chia sẻ. Thú nhồi bông và búp bê còn giúp trẻ biết yêu thương, an ủi người khác. Đó là những kỹ năng sống cực kỳ quan trọng khi trẻ bước ra đời.

5.Bóng

Chỉ với một quả bóng tròn nhiều màu sắc, khối lượng và kích cỡ khác nhau, bố mẹ có thể tạo ra vô số trò chơi thú vị cho trẻ. Chơi với bóng, trẻ được học về nguyên nhân và kết quả (khi trẻ ném bóng, bóng sẽ rời khỏi tay và đáp xuống một nơi khác), vật lý (Khi nảy bóng lên sàn hoặc lên tường, bóng sẽ “hạ cánh” ở đâu) cùng khả năng phối hợp tay và mắt. Bóng sử dụng trong các môn thể thao và trò chơi tập thể sẽ dạy trẻ cách tuân thủ luật chơi, phát huy khả năng vận động, tinh thần thể thao và làm quen với bạn mới.

Picnictoy biên dịch và tổng hợp

Nguồn: http://preschoolers.about.com

Bạn đang xem: 5 món đồ chơi hay, bổ, rẻ
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi