Picnictoy | Tư vấn chọn đồ chơi trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

3 Lý do trẻ trưởng thành hơn khi chơi đồ chơi ráp hình trí tuệ

VÕ SÁNG XUÂN VINH

Tuần trước, Picnictoy đã viết về cách trẻ chơi đồ chơi ráp hình sẽ kích thích phát triển trí tuệ của trẻ thế nào qua việc định hướng cho trẻ cách tư duy mạch lạc. Tuy nhiên, đồ chơi ráp hình không chỉ giúp trẻ tư duy có phương pháp mà còn giúp trẻ trưởng thành hơn ở nhiều khía cạnh.

A - Tự ngồi yên không cần cha mẹ ra lệnh

Vì tò mò và thích khám phá món đồ chơi ráp hình, trẻ sẽ thích vọc, táy máy và tìm hiểu các thành phần của món đồ chơi. Việc ngồi một chỗ và tìm cách táy máy, lắp ráp sẽ làm cho trẻ tự giữ mình ở trạng thái tĩnh, qua đó vô tình tự luyện khả năng tập trung, giữ yên lặng. Với những trẻ có tính khí quá hiếu động, khi trẻ chơi ráp hình trí tuệ nhiều sẽ dần dần tập cho trẻ ngồi yên và kiểm soát bản thân tốt hơn. Trẻ tự tiết chế sự hiếu động không phải vì mệnh lệnh của cha mẹ hay sợ hình phạt, mà chính sự hấp dẫn của món đồ chơi kéo trẻ phải ngồi xuống chơi một cách tự nhiên. Khi đó, cha mẹ không cần quát nạt, đe nẹt thì trẻ cũng tự ngồi yên.

B – Dẻo tay, khéo léo hơn, tự lập hơn

Trẻ còn nhỏ thì đôi bàn tay còn vụng về, các ngón tay còn chưa dẻo (chuyên môn gọi là vận động tinh còn yếu). Do vậy, khi trẻ ăn uống, việc cầm chén, muỗng đũa còn chưa thông thạo, dễ làm rơi vãi thức ăn. Trẻ cũng không quen xoay trở ngón tay và cổ tay để tự mặc quần áo. Muốn trẻ bớt vụng về, ta phải cho trẻ dùng bàn tay, ngón tay thật nhiều, qua đó tăng kỹ năng vận động tinh. Muốn vậy, cha mẹ chỉ cần cho trẻ chơi nhiều đồ chơi lắp ráp là được. Khi chơi ráp các mảnh ghép lại với nhau, trẻ phải cầm các mảnh ghép xoay ngang dọc, sao cho có thể ghép đúng các mảnh ghép vào khớp. Khi xoay sở với các mảnh ghép này, trẻ bắt buộc phải dùng đôi bàn tay và các ngón tay, vô tình tập cho bàn tay và ngón tay uyển chuyển hơn, khéo hơn. Càng chơi ráp hình nhiều, trẻ càng bớt vụng về và càng khéo tay hơn. Trẻ khéo tay không chỉ giỏi tự lập, biết tự ăn uống, mặc quần áo, mà còn có cơ hội giỏi mỹ thuật (vẽ tranh, nặn tượng), học tốt môn thủ công và sau này chơi thể thao cũng giỏi.

À, mấy trò chơi dân gian như chơi bắn thun, bắn bi, chọi thú cũng có tác dụng giúp tay khéo léo không kém đó.

C – Tự tin hơn, kiên nhẫn hơn

Tính kiên nhẫn và sự tự tin không sinh ra từ trong bụng mẹ. Trải nghiệm và tập luyện mới giúp ta tự tin hơn, kiên nhẫn hơn.

Trẻ con cũng vậy! Trẻ chỉ cảm thấy tự tin hơn khi bản thân làm được điều gì đó hay ho, mà để đạt được thì trẻ cũng phải nỗ lực rất nhiều. Đối với trẻ, ráp được chiếc tàu, chiếc xe hơi, hay khẩu súng từ những mảnh ghép đủ kích cỡ, đủ màu là một thành tựu lớn. Vì mỗi lần chơi lắp ráp thành công một vật mà trẻ thích, trẻ phải nỗ lực ngồi suy nghĩ, tỉ mẩn vận dụng đôi tay cho khéo rồi còn phải nặn óc tưởng tượng nữa. Quá trình chơi này buộc trẻ kiên nhẫn và nỗ lực. Khi lắp ghép thành công, đem khoe và nhận được lời khen thì trẻ sẽ tự tin với bản thân hơn. Do vậy, trẻ chơi nhiều trò chơi ráp hình, lắp ghép, hay sáng tạo robot thì sẽ có cơ hội thử thách bản thân, tự tạo thành tựu và do đó, tự tin hơn, nhẫn nại hơn.

Nhân tiện, bất cứ khi nào trẻ khoe ráp được vật gì đó, bạn nên dành cho trẻ nhiều lời khen, vì như vậy sẽ giúp trẻ tự tin hơn, rất tốt cho trẻ sau này đó.

Bạn đang xem: 3 Lý do trẻ trưởng thành hơn khi chơi đồ chơi ráp hình trí tuệ
Bài sau

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chọn đồ chơi tại chỗ của chúng tôi