• Sarah
  Kiên Giang
  Thank you! My baby loves it!

  04.01.2020

 • Chị Liên
  Hồ Chí Minh
  Shop ơi, bé nhà mình mê bộ cứu hỏa lắm, cảm ơn shop nhiều nha!

  04.01.2020

 • Chị Đào
  Hậu Giang
  Đàn cưng lắm shop ơi!

  04.01.2020

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangTin giáo dục trẻ em

9 Kiểu thông minh của trẻ - Làm sao để biết trẻ thông minh theo kiểu nào?

Lượt xem: 92 Ngày đăng:

Nói đến thông minh, đa số cha mẹ thường đánh giá sự thông minh của trẻ thông qua khả năng ghi nhớ cửu chương, biết suy luận logic, biết làm toán tốt, có khả năng tính nhanh các con số. Điều này tuy không sai nhưng chưa đủ. Chỉ tập trung vào kiểu thông minh toán học, cha mẹ vô tình bỏ qua các loại tố chất, năng khiếu khác của trẻ. Trong khi đó, ở thập niên 80, nhà tâm lý học Howard Gardener đã chỉ ra rằng có 9 kiểu thông minh khác nhau:
 1. Logic-Toán học: năng lực liên kết và suy luận logic (nhà toán học, kỹ sư, chuyên gia chứng khoán, thám tử)
 2. Không gian và thị giác: năng lực chuyển mọi thứ thành hình ảnh đa chiều (họa sĩ, kiến trúc sư)
 3. Thể chất: năng lực điều khiển cơ thể nhuần nhuyễn và phối hợp với tinh thần (võ sư, vận động viên, diễn viên balê)
 4. Tương tác và giao tiếp: năng lực thấu hiểu, đồng cảm giao tiếp hiệu quả với và tạo cảm hứng cho người khác (người lãnh đạo, bác sĩ tâm lý học, diễn giả)
 5. Ngôn ngữ: năng lực thể hiện mọi thức qua ngôn từ, văn chương (nhà văn, biên kịch, diễn viên hài)
 6. Âm nhạc: năng lực thẩm âm, có khả năng phân biệt, hiểu và tái tạo âm thanh, nhịp điệu (nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ nhân làm đàn)
 7. Tự nhiên: thấu hiểu tự nhiên và thiên nhiên, từ cây cỏ đến động vật (nhà nông, nhà sinh vật học, người nghiên cứu thời tiết)
 8. Triết học: trăn trở với những câu hỏi triết học của nhân loại về sự tồn tại, sự sống, cái chết (triết gia)
 9. Nội tâm: năng lực thấu hiểu bản thân, khả năng tập trung cao độ về cảm xúc và trí tuệ
Theo nhà giáo dục Thomas Amstrong, ngay từ khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đã có đủ 9 kiểu thông minh và trẻ có thể nổi trội đặc biệt ở một hoặc một vài năng lực nào đó. Vì thế, cha mẹ hiện đại cần tìm hiểu trẻ thể hiện kiểu thông minh nào để nhận ra năng khiếu của con, giúp con phát triển đúng hướng sau này.
Vậy làm sao để biết trẻ thông minh theo kiểu nào?
Không có gì khó, cha mẹ sẽ tìm ra kiểu thông minh của con qua việc quan sát cách trẻ tương tác và phản ứng với thế giới bên ngoài. Do trẻ chưa có khả năng tự bảo vệ, việc cha mẹ cần làm là thiết lập thế giới xung quanh trẻ sao cho vừa giống với bên ngoài vừa an toàn cho trẻ, cũng như có đủ khía cạnh để trẻ trải nghiệm như thật.
Cách tốt nhất để làm điều này là cho trẻ chơi với càng nhiều đồ chơi càng tốt, và cha mẹ quan sát cách trẻ chơi và tương tác với đồ chơi theo 9 khía cạnh nói trên. Không có loại đồ chơi nào giúp trẻ tương tác đủ các kiểu, nên cha mẹ càng cho trẻ chơi nhiều chủng loại đồ chơi thì càng có cơ hội khám phá được kiểu thông minh của con mình. Khám phá ra con thông minh kiểu nào, cha mẹ sẽ có cách bồi dưỡng và phát triển giúp con phát triển toàn diện và thành công hơn sau này. Tuy nhiên cha mẹ cũng lưu ý là món đồ chơi phải phù hợp với sự phát triển tự nhiên ở độ tuổi của trẻ. Không nên cho trẻ chơi các món vượt quá năng lực của trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào.
Lấy ví dụ cha mẹ cho trẻ chơi một mô hình giao thông với đội xe chạy trên đường ray. Hãy xem trẻ sắp xếp trật tự các xe, tìm cách ráp các thành phần của mô hình. Nếu trẻ không gặp khó khăn khi chơi với mô hình và sắp xếp sa bàn gọn gàng, trẻ có năng lực về không gian, có thể suy nghĩ logic và có năng lực tập trung trí tuệ. Nếu trẻ thích thú sáng tạo các kịch bản cho đội xe giao tiếp trong khi chơi, trẻ có trí thông minh tương tác và giao tiếp.
 
 
 

 

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết