• Sarah
  Kiên Giang
  Thank you! My baby loves it!

  04.01.2020

 • Chị Liên
  Hồ Chí Minh
  Shop ơi, bé nhà mình mê bộ cứu hỏa lắm, cảm ơn shop nhiều nha!

  04.01.2020

 • Chị Đào
  Hậu Giang
  Đàn cưng lắm shop ơi!

  04.01.2020

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangChăm sóc và giáo dục trẻChăm sóc thể chất cho trẻ

6 bí quyết khi dạy trẻ biết tự chăm sóc bản thân

Lượt xem: 633 Ngày đăng:

Tự chăm sóc bản thân là một kỹ năng quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Ngay từ khi còn nhỏ, nếu được cha mẹ khuyến khích và hướng dẫn cách tự vệ sinh cơ thể, tự chọn thức ăn bổ dưỡng hay tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm bên ngoài, trẻ cũng sẽ tự tin hơn và sớm trở thành một người biết tự lập, có trách nhiệm những khi cha mẹ không có ở bên để chăm lo mọi thứ. Dưới đây là 6 bí quyết giúp các bậc phụ huynh đạt được mục tiêu trên một cách hiệu quả:

 1. Làm gương cho trẻ

Hãy là hình mẫu cho con noi theo. Trẻ nhỏ học hỏi từ những gì chúng quan sát trong cuộc sống thường ngày và từ những người thân gần gũi với chúng nhất. Vì vậy, bố mẹ cần nghiêm túc thực hiện những thói quen chăm sóc bản thân như rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đánh răng 3 lần mỗi ngày sau khi ăn, gấp chăn sau khi ngủ dậy, vứt rác vào thùng,...Phải đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều tuân thủ để tạo nề nếp. Như vậy trẻ sẽ dễ dàng bắt chước theo và từ đó hình thành thói quen hàng ngày cho trẻ. 

 1. Giải thích cho trẻ hiểu

Hành động cần đi kèm lời giải thích cặn kẽ. Trẻ cần nhận thức được vì sao mình nên làm như lời dạy của bố mẹ. Đừng chỉ đưa ra những mệnh lệnh cho trẻ như “Không được đụng tay vào bồn cầu, bẩn lắm” mà hãy giải thích cụ thể cho trẻ hiểu rằng vi khuẩn tích tụ rất nhiều trong bồn cầu và nếu chạm tay vào, trẻ sẽ bị nhiễm khuẩn, dễ mắc bệnh. Khi ý thức được tầm quan trọng, trẻ sẽ tự giác không đụng tay vào bồn cầu, biết rửa tay sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa vi khuẩn. Tương tự như vậy, bố mẹ cần giúp trẻ hiểu vì sao nên đánh răng sau khi ăn, vì sao nên đi ngủ sớm, nên ăn nhiều rau quả,...

 1. Kết hợp với đồ chơi

Đồ chơi là món đồ hữu hiệu mà các bậc phụ huynh nên sử dụng linh hoạt khi dạy trẻ biết tự chăm sóc bản thân. Ví dụ như đối với những trẻ không thích tắm rửa, hãy thả vào bồn tắm những chú vịt cao su, phao, thuyền hay bất kỳ món đồ nào mà trẻ yêu thích để trẻ cảm thấy thích thú hơn. Hoặc khi tập cho trẻ đánh răng, bạn có thể mua một chiếc đồng hồ cát với lớp cát đầy màu sắc để giúp trẻ tập trung và kiên nhẫn chờ cát chảy xuống hết trong khi đánh sạch mọi kẽ răng. Một tuýp kem có nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích cũng giúp việc dạy trẻ đánh răng dễ dàng hơn nhiều.

 1. Kết hợp với các trò chơi

Trẻ nhỏ luôn thích được chơi đùa, vậy thì tại sao bố mẹ không kết hợp các trò chơi khi dạy trẻ? Hãy cùng con chơi trò “Ai mặc quần áo nhanh hơn” sau khi hướng dẫn con trình tự mặc quần áo hay chơi “ú òa” khi đầu chui qua cổ áo. Đối với những bài học quan trọng như làm thế nào để thoát thân trong những trường hợp nguy hiểm (cháy nhà, động đất,...), cách sử dụng đồ vật sắc nhọn hay tại sao phải cảnh giác với người lạ, việc kết hợp với trò chơi giúp trẻ nhớ lâu hơn, có nhiều cơ hội thực hành bài học hơn. Những trò chơi vui nhộn cũng sẽ góp phần khích lệ tinh thần, giúp trẻ tự giác hợp tác và tham gia. 

 1. Kiên nhẫn

Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để học hỏi và tiếp thu một kỹ năng mới. Trẻ có thể khiến bàn ăn bừa bộn khi học cách tự ăn cơm, có thể khiến tủ áo rối tung khi tự chọn và tự mặc quần áo,...Những lúc như vậy, bố mẹ phải là người kiên nhẫn ở bên bảo ban và dạy trẻ cùng dọn dẹp cho sạch sẽ. Có những vấn đề cần giải thích đi giải thích lại nhiều lần thì trẻ mới tiếp thu được nên bạn phải luôn kiên trì, nhẹ nhàng, tuyệt đối không nên nổi nóng trước mặt trẻ. Trong trường hợp cảm thấy không thể giữ bình tĩnh, hãy tạm ngưng việc dạy trẻ lại và hít thở thật sâu.

 1. Khen ngợi trẻ

Lời khen ngợi và phần thưởng từ người lớn sẽ giúp trẻ thấy tự tin và có hứng thú hơn khi tập cách tự chăm sóc bản thân. Mỗi khi trẻ làm tốt một bài học mới, hãy khen ngợi và cho trẻ biết bạn tự hào về hành động của trẻ như thế nào. Những món quà mới cũng giúp trẻ có động lực lặp lại những điều chúng học được.

Picnictoy tổng hợp và biên dịch

Nguồn: http://www.toddlerhub.com

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết