• Sarah
  Kiên Giang
  Thank you! My baby loves it!

  04.01.2020

 • Chị Liên
  Hồ Chí Minh
  Shop ơi, bé nhà mình mê bộ cứu hỏa lắm, cảm ơn shop nhiều nha!

  04.01.2020

 • Chị Đào
  Hậu Giang
  Đàn cưng lắm shop ơi!

  04.01.2020

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangChăm sóc và giáo dục trẻChăm sóc và giáo dục để trẻ phát triển toàn diện

5 hành vi xấu bố mẹ không nên bỏ qua cho trẻ

Lượt xem: 743 Ngày đăng:

Vai trò của bố mẹ khi giáo dục trẻ trong những năm đầu đời là rất quan trọng. Để làm tốt vai trò đó, bố mẹ cần nhận biết được những hành vi không tốt khi ứng xử của trẻ và uốn nắn ngay từ nhỏ. Nếu xem nhẹ và bỏ qua 5 hành vi cư xử không đúng mực dưới đây của trẻ,  bố mẹ sẽ là người vô tình tạo thói quen xấu cho trẻ, từ đó dẫn đến xung đột và mâu thuẫn trong quá trình dạy trẻ cách ứng xử khi trưởng thành.

1.Nổi giận để thể hiện cảm xúc

Một số bậc phụ huynh vẫn cho rằng khi không biết dùng lời nói để thể hiện cảm xúc và suy nghĩ, trẻ có thể la hét lớn tiếng, gào khóc, mè nhèo và những hành vi trên sẽ mất đi khi trẻ lớn. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát ngay từ đầu, bố mẹ sẽ dễ đẩy con mình vào tình trạng không biết kìm nén cảm xúc, thích la mắng người khác khi việc không theo ý muốn. Với tính cách như vậy, trẻ sẽ gặp khó khăn khi bước vào môi trường mới, nơi cần phải thể hiện sự hòa nhã khi kết bạn hay cần dùng lời nói để thuyết phục người khác lắng nghe mình. Vì vậy, để sửa thói xấu này cho trẻ, ban đầu bố mẹ nên nhẹ nhàng nói cho trẻ biết rằng tức giận và la hét như vậy là không tôn trọng người lớn. Nếu trẻ vẫn tiếp tục, bố mẹ nên thử cho trẻ dùng bút chì màu để vẽ ra giấy, như vậy trẻ có thể giải tỏa cảm xúc một cách tích cực hơn và bình tâm lại. Nếu hai cách trên đều không có tác dụng, bố mẹ cần nghiêm khắc hơn và cho trẻ ở một mình trong một thời gian nhất định để không có ai cho trẻ trút giận. Sau đó, hãy nghiêm túc và cứng rắn nói cho trẻ biết trẻ sai ở đâu và yêu cầu không được lặp lại hành vi như vậy nữa.

2.Ngắt lời khi người khác nói chuyện

Trẻ nhỏ luôn muón nói chuyện với người khác để thỏa mãn sự tò mò của bản thân và đôi khi sẽ chen ngang khi người lớn nói chuyện. Mặc dù hành vi này là không cố ý nhưng nếu bố mẹ bỏ qua, trẻ có thể sẽ không biết tôn trọng sự riêng tư của người khác và gây ra những tình huồng khó xử. Để ngăn trẻ ngắt lời, bạn nên bảo trẻ yên lặng mỗi khi bố/mẹ cần gọi điện thoại hay nói chuyện với người khác. Sau đó hãy đưa cho trẻ một quyển truyện tranh hay cho trẻ chơi với món đồ trẻ thích. Khi trẻ quá nóng lòng muốn được hỏi điều gì, hãy chỉ cho trẻ ngồi vào một chiếc ghế và hứa sẽ trả lời khi bạn xong việc.

3. Hung hăng

Khi chơi đùa với bạn bè, trẻ nhỏ thường có xu hướng đánh, đá, cấu véo khi tức giận hoặc muốn giành lấy món đồ mình thích. Nếu bố mẹ không can thiệp, những hành vi thô bạo có thể trở thành thói quen và ảnh hưởng xấu đến tính cách của trẻ. Ngay khi trẻ có hành vi hung hăng, bạn cần kéo trẻ ra và nói với trẻ “Con thô bạo như vậy bạn sẽ thấy đau đấy, nếu bạn cũng đánh lại con sẽ thấy thế nào”. Bố mẹ có thể sử dụng biện pháp cứng rắn, không cho trẻ chơi nữa nếu trẻ đánh bạn. Như vậy trẻ sẽ biết bất cứ hành động nào làm đau người khác đều là không được phép và không dám hung hăng nữa.

4. Giả vờ không nghe thấy lời người lớn

Bạn phải nhắc đi nhắc lại 2-3 lần thì trẻ chịu mới nghe lời xếp dọn đồ chơi hay ngồi vào bàn ăn cho thấy trẻ đang có thái độ phớt lờ và thách thức. Vậy thay vì đứng ở bếp nói vọng ra ra lệnh cho trẻ ngừng xem tivi để ăn cơm, bạn nên trực tiếp đến bên cạnh nói với trẻ việc cần làm, đồng thời yêu cầu trẻ đáp lại và thực hiện ngay lời bạn nói. Khi bạn có ở bên, trẻ sẽ không thể chần chừ nữa. Nếu trẻ ương bướng và không nghe lời, hãy nghiêm khắc áp dụng hình phạt như cắt phần cơm nếu không ngồi vào bàn, hay không được xem tivi nếu chưa làm xong bài tập.

5. Kén ăn

Kén ăn sẽ khiến trẻ không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Với những món ăn trẻ không thích ví dụ như rau cải, cà rốt, hành,...bạn có thể hứa rằng sẽ cho trẻ bánh nếu chịu ăn. Đừng ép buộc trẻ phải ăn hết mà hãy từ từ tạo thói quen. Bạn cũng nên tìm hiểu cách chế biến món ăn sao cho không có mùi khiến trẻ không thích và cảm thấy ngon miệng khi ăn.

Picnictoy biên dịch và tổng hợp

 

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết