• Sarah
  Kiên Giang
  Thank you! My baby loves it!

  04.01.2020

 • Chị Liên
  Hồ Chí Minh
  Shop ơi, bé nhà mình mê bộ cứu hỏa lắm, cảm ơn shop nhiều nha!

  04.01.2020

 • Chị Đào
  Hậu Giang
  Đàn cưng lắm shop ơi!

  04.01.2020

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangChăm sóc và giáo dục trẻChăm sóc và giáo dục để trẻ phát triển toàn diện

Chia sẻ cùng bé - Cách đơn giản để thấu hiểu con

Lượt xem: 753 Ngày đăng:

Trò chuyện và hỏi han con cái hàng ngày là một việc làm quan trọng để thể hiện sự quan tâm, giúp trẻ cảm nhận sự gần gũi với bố mẹ, từ đó sẵn sàng tâm sự với bố mẹ về những vấn đề mà trẻ gặp phải trong cuộc sống. Câu chuyện được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của việc hỏi chuyện trẻ hàng ngày:

Tôi là một bà mẹ bận rộn còn con gái tôi là một cô bé sắp bước vào tuổi teen. Khi con càng lớn tôi càng cảm thấy mình có ít thời gian quan tâm và trò chuyện cùng con. Tôi đã nghĩ mình sẽ rất đau lòng nếu không được thường xuyên nói chuyện với con như hồi con còn bé nữa. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng, việc nắm lấy từng giai đoạn mới đến trong cuộc đời con là quan trọng nhất và đừng quá lưu luyến quá khứ.

Mỗi ngày tôi đều giữ thói quen trò chuyện cởi mở với con, tạo cảm giác thoái mái để con thực sự sẵn sàng tâm sự những suy nghĩ của mình. Trên thực tế, không phải lúc nào cuộc đối thoại cũng suôn sẻ và ấm áp, đôi khi con bé chỉ trả lời ngắn gọn cho qua chuyện. Nhưng tôi vẫn cảm thấy ổn với điều đó, vì đôi lúc con cũng kể cho tôi những câu chuyện thú vị hay hỏi tôi những điều con thấy thắc mắc.

Để dõi theo cuộc sống của con và giúp thiết lập mối quan hệ gần gũi giữa hai mẹ con, hàng ngày tôi đều hỏi con 4 câu hỏi dưới đây và thực sự lắng nghe những điều con muốn nói.

1. Ngày hôm nay của con thế nào/Hôm nay con đã làm gì?

Từ khi con bắt đầu biết nói, tôi đã luôn duy trì thói quen hỏi con câu hỏi này mỗi ngày. Ngày bé, con thường trả lời tôi bằng những từ ngữ “sáng tạo” và ngây ngô như “có vị như thịt gà ạ” hay “ngày hôm nay thật tím”. Nhưng bây giờ khi đã gần 10 tuổi, đôi khi câu trả lời của con bé sẽ là “tệ lắm ạ” khi muốn tôi hỏi thêm chi tiết. Nhưng cũng có những khi chỉ nhận được câu “Cũng tạm ổn ạ” thì tôi biết rằng minh không nên gặng hỏi con thêm nữa.

Vậy điểm quan trọng ở đây đó là “đừng ép buộc trẻ phải trả lời”. Nếu thực sự cần nói chuyện, những câu hỏi như thế này sẽ là cơ hội cho trẻ bắt đầu mở lòng với bạn.

2. Bạn bè con dạo này sao rồi?

Thỉnh thoảng tôi sẽ hỏi những câu cụ thể như “Bé Lan bạn con dạo này thế nào? Con bé vẫn khỏe chứ?” nếu nhận thấy tình bạn của bọn trẻ đang trải qua giai đoạn khó khăn hoặc khi con muốn hỏi về sự bất đồng với bạn mà con đang cố gắng giải quyết. Nhưng hầu như tôi thường hỏi một cách chung chung. Khi bạn chuyển sự quan tâm từ con sang những người bạn của chúng, con sẽ hiểu rằng bạn thực sự quan tâm đến các mối quan hệ của chúng và dễ mở lòng chia sẻ hơn.  Và biết đâu được những trải nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho con trong việc tạo dựng tình bạn bền vững, lâu dài.

3. Có chuyện gì hay/thú vị không con ?

Thật ra mà nói, câu hỏi này giúp ích cho tôi và cái tính đãng trí của mình nhiều hơn là cho con bé. Thỉnh thoảng tôi quên mất những chuyện sắp tới và bằng câu hỏi này, tôi sẽ nhận được sự giúp đỡ từ con vì con bé sẽ nhắc cho tôi. Nhưng cũng có lúc con kể về một bài tập hay ho ở trường hay một bộ phim hấp dẫn mà con bé định đi xem. Không sao cả, vì đó cũng là cơ hội tốt để hai mẹ con cùng đi xem phim hay cùng bắt tay vào hoàn thành bài tập. Điều này thực sự giúp cải thiện mối quan hệ giữa chúng tôi rất nhiều. 

4. Con cần mẹ giúp gì không?

Đây là câu hỏi mà tôi thích nhất và có lẽ cũng là câu hỏi quan trọng nhất. Con cái đều biết rằng bố mẹ luôn ở bên để giúp đỡ chúng khi cần, nhưng thật khó để mở lời nhờ giúp. Vì vậy khi chủ động đặt câu hỏi như thế này, bạn đã giúp con bớt đi mối lo không biết phải mở lời thế nào. Phần lớn thì con chỉ nhờ tôi làm giúp những công việc vặt như dọn phòng hay thu dọn quần áo. Nhưng câu hỏi này có ý nghĩa sâu xa hơn thế nữa. Nếu con đang rối bời không biết làm sao để hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa hai người bạn hay không hiểu một vấn đề nào đó ở trường học, câu hỏi này là cơ hội để tôi có thể ở bên và giúp con khi trước đó tôi đã không biết rằng con cần được giúp đỡ. 

4 câu hỏi trên giúp cuộc trò chuyện giữa hai mẹ con được suôn sẻ hơn, giúp tôi hiểu con hơn và ngược lại con gái cũng thân thiết, mở lòng với mẹ hơn, đặc biệt là khi chuẩn bị bước sang tuổi teen - giai đoạn quan trọng của mọi đứa trẻ.

Picnictoy biên dịch và tổng hợp

Nguồn: www.huffingtonpost.com

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết