• Sarah
  Kiên Giang
  Thank you! My baby loves it!

  04.01.2020

 • Chị Liên
  Hồ Chí Minh
  Shop ơi, bé nhà mình mê bộ cứu hỏa lắm, cảm ơn shop nhiều nha!

  04.01.2020

 • Chị Đào
  Hậu Giang
  Đàn cưng lắm shop ơi!

  04.01.2020

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangChăm sóc và giáo dục trẻChăm sóc và giáo dục để trẻ phát triển toàn diện

Tạo thói quen chăm sóc răng miệng cho trẻ

Lượt xem: 617 Ngày đăng:

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh hay trẻ mới biết đi, đôi khi các bậc cha mẹ dành quá nhiều thời gian để phát triển thể chất, dinh dưỡng mà quên đi một việc cực kỳ quan trọng đối với trẻ trong giai đoạn này đó là chăm sóc sức khỏe răng miệng. Có những bậc phụ huynh lơ là, bỏ quên, thậm chí không đưa trẻ đi khám nha sĩ vì quá bận rộn. Tuy nhiên, hành động này có thể dẫn đến hậu quả đó là răng của trẻ sẽ bị sâu, đau nhức, nhiễm trùng, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Do đó, bố mẹ cần nhận thức được tầm quan trọng của việc tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ nhỏ. Hãy nhớ rằng răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn của trẻ mới “duyên”.

Lần đầ đi khám nha sĩ

Các chuyên gia khuyên bố mẹ nên đưa trẻ đi khám răng ít nhất mỗi năm một lần. Khi trẻ được 1 tuổi hoặc mọc chiếc răng đầu tiên là có thể đưa trẻ đến gặp nha sĩ để đảm bảo sự phát triển bình thường của răng. Bên cạnh việc giám sát tốc độ phát triển của răng sữa, nha sĩ còn có thể đánh giá và tư vấn cách vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến khám bác sĩ nhi khoa hay nha sĩ được đào tạo chuyên sâu về chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ (trẻ sơ sinh cho đến trẻ dưới 18 tuổi). Các bác sĩ này được đào tào cả về quản lý hành vi, tâm lý và sự phát triển của trẻ. Nhờ đó, trẻ sẽ được khám ở những phòng khám thân thiện, tạo tâm lý thoải mái, giảm bớt căng thẳng trong lần khám răng đầu tiên.

Buổi khám có thể diễn ra trong 30-45 phút và tốt nhất không nên tiến hành các phép điều trị gây đau đớn vì dễ tạo tâm lý sợ hãi, không thoải mái khiến trẻ không dám đi khám răng nữa.

Chăm sóc răng miệng tại nhà

Ngoài việc đưa trẻ đi khám răng với các chuyên gia, bố mẹ cũng cần phải chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay tại nhà. Đối với trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ phải kiểm tra hoặc thực hiện việc đánh răng của trẻ vì trẻ ở độ tuổi này không có kỹ năng để đánh răng kỹ và sạch. Dạy cho trẻ thói quen đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ và sau mỗi bữa ăn. Dạy trẻ đưa bàn chải chà thật cẩn thận ở bên trong, bên ngoài và trên bề mặt răng.

Chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho răng từ các loại thịt, cá, trứng, rau xanh, trái cây...để bổ sung các chất cần thiết như canxi, magiê, phốtpho...Tuyệt đối không cho trẻ ăn đồ ngọt, dính, đồ ăn vặt, uống nước ngọt,...trước khi đi ngủ và giữa các bữa ăn. Hạn chế dùng bánh kẹo ngọt để làm quà tặng cho trẻ.

Bố mẹ cũng phải biết cách lựa chọn sản phẩm kem và bàn chải đánh răng phù hợp với trẻ. Kem đánh răng hữu cơ, không chứa flour khiến trẻ dễ bị sâu răng vì flour trong kem được chứng minh là hiệu quả trong việc giúp răng chắc khỏe, giảm tỷ lệ sâu răng. Nên chọn loại kem chứa 500ppm flour. Lưu ý chỉ đên dùng một lớp kem mỏng cho trẻ đánh răng, tránh để trẻ nuốt phải kem đánh răng vì việc flour có thể làm tăng khả năng biến đổi màu răng vĩnh viễn.

Bàn chải đánh răng

Chọn loại bàn chải có lông mềm, đầu nhỏ để có thể chạm đến từng kẽ răng. Thay bàn chải mới mỗi 3 tháng hoặc khi lông bàn chải đã mòn.


Kem đánh răng

Trẻ 6 tháng đến dưới 2 tuổi nên dùng kem đánh răng chứa ít (khoảng 500ppm) hoặc không chứa flour, tránh để trẻ nuốt phải flour do ở tuổi này trẻ chưa biết cách nhổ kem sau khi chải răng. Với trẻ 2 tuổi đến 6 tuổi, bố mẹ nên chọn kem đánh răng có chứa 1.000ppm. Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể dùng kem đánh răng chứa 1.450ppm flour.

Kích thước kem trong mỗi lần đánh răng cũng cần phù hợp với từng độ tuổi như cỡ hạt gạo cho trẻ 3-4 tuổi và cỡ hạt đầu cho trẻ 5-6 tuổi.

Chỉ nha khoa

Bố mẹ có thể lựa chọn dùng thêm chỉ nha khoa cho trẻ khoảng 3 tuổi, khi răng của trẻ đã mọc hết. 

Khăn lau

Trẻ khoảng 6 tháng tuổi có thể chưa cần dùng đến bàn chải đánh răng. Bố mẹ có thể dùng khăn hoặc miếng gạc ẩm, mỏng để làm sạch nướu răng, lưỡi và vòm miệng sau khi cho trẻ uống sữa.

Dụng cụ cạo lưỡi

Trẻ nhỏ không cần dùng đến dụng cụ cạo lưỡi mà chỉ nên dùng bàn chải để làm sạch bề mặt lưỡi ít nhất 2 lần mỗi ngày.  Nếu hơi thở của trẻ có mùi, bố mẹ nên cho trẻ uống nước lọc để làm sạch sữa còn dính trong miệng và vi khuẩn trong cuống họng.

 

Picnictoy tổng hợp và viên dịch

Nguồn: http://yourhealth.asiaone.com

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết