• Chị Ngọc
  Hồ Chí Minh
  Bé thích lắm ạ. Thanks shop. Shop bán hàng tư vấn rất nhiệt tình, mình sẽ

  13.08.2018

 • Chị Dao
  Đồng Nai
  Món đồ chơi như mong đợi, nhựa chất lượng. thanks shop.

  13.08.2018

 • Trúc Linh
  Cà Mau
  Bé rất thích, thanks Ad nhé!

  12.02.2018

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangLợi ích của vui chơiVai trò của cha mẹ trong việc chơi với trẻ

Lợi đủ đường khi cha mẹ cùng chơi với trẻ - Phần 1

Lượt xem: 434 Ngày đăng:

 “Môi trường vui chơi chính là cơ hội lý tưởng để cha mẹ tiếp xúc với trẻ nhiều hơn”.

Ginburgs, K. A.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho vai trò của cha mẹ trong việc vui chơi với trẻ trở nên vô cùng quan trọng. Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái sẽ giúp trẻ kiểm soát cảm xúc và phát triển kỹ năng xã hội, đặc biệt là khi cả hai cùng chơi trò chơi giả vờ và vận động. Ngoài ra, với sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ có khả năng tham gia vào nhiều thể loại trò chơi, tăng khả năng tập trung, khám phá ưu điểm và nhược điểm của bản thân.

Cha mẹ là người đầu tiên tiếp xúc với trẻ sơ sinh, trẻ sẽ hình thành những phản ứng khi cha mẹ cười, chọc lét hoặc nói cùng với trẻ. Cũng chính vì vậy mà trẻ sẽ có cơ hội phát triển ngôn ngữ, kích thích khả năng nhận thức cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề.

Cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của trẻ nhỏ. Khi chơi với cha mẹ, hành vi xã hội của bé sơ sinh và bé tập đi sẽ phát triển theo hướng phức tạp hơn, mang tính biểu tượng hơn khi bé chơi với bạn bè, anh chị em hoặc chơi một mình.

Tham gia trò chơi giáo dục với trẻ cũng là một hình thức hiệu quả giúp trẻ đạt được những tri thức mới và cải thiện thành tích học tập. Các nhà nghiên cứu cho rằng ở giai đoạn tiểu học, tác động của cha mẹ trong việc học tập của trẻ sẽ làm giảm đi sự khác biệt về chất lượng dạy học giữa các trường học với nhau. Kết quả nghiên cứu của tổ chức EPPE (Effective Provision of Pre-school Education) cho thấy trẻ trong giai đoạn từ 3 đến 7 tuổi có kết quả học tập tốt đều xuất phát từ gia đình có môi trường học tập tốt ở nhà cũng như có sự tương tác cao giữa cha mẹ và con cái.

Yếu tố tương tác giữa cha mẹ và trẻ đóng vai trò quyết định đến trí thông minh và sự phát triển kỹ năng xã hội hơn hẳn so với các yếu tố khác (ví dụ như nghề nghiệp của cha mẹ, nền tảng giáo dục hoặc thu nhập). Cha mẹ khi tương tác, trò chuyện và giúp đỡ trẻ học tập còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng đọc viết và gia tăng lòng tự trọng nơi trẻ.

Cha mẹ đóng vai trò là người dẫn dắt chủ yếu trong các trò chơi vận động cơ thể, giúp trẻ năng động, tự tin, học hỏi tính cạnh tranh mà không cần sử dụng các hành vi bạo lực để giải quyết vấn đề.

Sự tương tác giữa cha mẹ và trẻ trong khi vui chơi không chỉ đem lại lợi ích cho sự phát triển của trẻ mà còn là chiếc cầu nối gia tăng tình cảm gia đình, gắn kết các thành viên lại với nhau. Các thành viên sẽ hiểu nhau hơn, thông cảm với nhau hơn. Trẻ cũng có thể học cách chia sẻ và thay đổi luân phiên với mọi người.

Đối với cha mẹ và những thành viên khác trong gia đình, việc nô đùa cùng trẻ sẽ là cơ hội thư giãn, nghỉ ngơi, hồi phục trí nhớ và duy trì sức khỏe, đặc biệt là trò chơi đòi hỏi sự phối hợp của nhiều thành viên với nhau. Chính vì thế, việc vui chơi giữa các thành viên với nhau cần được đề cao hơn bao giờ hết vì cấu trúc xã hội thay đổi (gia đình ít thành viên hơn, cha mẹ bận rộn hơn, các thế hệ không còn sống với nhau trong một gia đình) đã làm các thành viên không còn gắn bó với nhau.

Vậy cha mẹ có thể giúp trẻ vui chơi như thế nào? [5]

 • Cha mẹ có thể quan sát trẻ vui chơi để tìm hiểu thêm sở thích và cá tính của trẻ.
 • Cha mẹ có thể trò chuyện với trẻ trong khi vui chơi, chia sẻ ý kiến, suy nghĩ hoặc cùng trẻ tạo ra ý tưởng mới, khám phá trò chơi và cùng nhau giải quyết vấn đề.
 • Cha mẹ có thể giúp trẻ học cách sử dụng đồ chơi bằng nhiều cách khác nhau.
 • Cha mẹ có thể cùng vui chơi với trẻ, cùng nhau có thời gian sảng khoái và hạnh phúc.

Cuối cùng, cha mẹ nên nhớ rằng “đồ chơi” tốt nhất mà trẻ cần đến để phát triển kỹ năng chính là bản thân cha mẹ[6]. Việc vui chơi với trẻ chính là một sự đầu tư cho tương lai. Nó giống như mỗi ngày cha mẹ đầu tư tiền mua sữa, quần áo, tìm trường cho trẻ. Khi đánh giá về việc này, chuyên gia Lê Khanh khẳng định:

“Khi có cha mẹ cùng chơi, sự giao tiếp, lời hướng dẫn của bạn sẽ giúp con phát triển về ngôn ngữ. Việc trẻ chỉ tương tác độc lập với đồ chơi dễ dẫn tới chán nản hoặc tự kỷ, chậm nói[7]”.

Picnictoy


[1] Family play, British Toy & Hobby Association, [Online], Available: http://www.btha.co.uk [14 Mar 2013]

[2] Ginburgs, K. A. (2007), The importance of play in promoting healthy child development and maintaining strong parent-child bonds [Online], Available: http://pediatrics.aappublications.org [14 Mar 2013]

[3] Power, T. G. (1999), Play and exploration in children and animals, 1st edition, Psychology Press, p. 362&375.

[4] National Association of Toys and Leisure Libraries (2007), Toy Libraries their benefits for children, families and communities, London

[5] Kuykendall, J. (2009), Selecting Toys for Children, [Online], Available: http://www.uaf.edu [14 Mar 2013]

[6] Đ chơi giúp bé phát trin toàn din, [Online], Available: http://www.tienphong.vn  [16 Apr 2013]

[7] Chuyn đ chơi ca tr: Cha m cn tư duy li (2012), [Online], Available: http://dep.com.vn [27 Mar 2013]

 

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết