• Sarah
  Kiên Giang
  Thank you! My baby loves it!

  04.01.2020

 • Chị Liên
  Hồ Chí Minh
  Shop ơi, bé nhà mình mê bộ cứu hỏa lắm, cảm ơn shop nhiều nha!

  04.01.2020

 • Chị Đào
  Hậu Giang
  Đàn cưng lắm shop ơi!

  04.01.2020

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangChăm sóc và giáo dục trẻNuôi dưỡng cảm xúc và kỹ năng xã hội

5 giá trị trong cuộc sống nên dạy cho trẻ trước tuổi lên 5

Lượt xem: 558 Ngày đăng:

5 năm đầu đời là khoảng thời gian quan trọng để bố mẹ tạo dựng nền tảng tính cách cho trẻ. Theo các chuyên gia về trẻ em, 5 giá trị dưới đây nếu được dạy trước khi lên 5 tuổi thì sẽ góp phần quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành nhân cách tốt:

1.Tính trung thực

Cách tốt nhất để khuyến khích tính trung thực ở trẻ là bản thân phụ huynh hãy là người trung thực. Trẻ có xu hướng bắt chước hành động và lời nói của bố mẹ, vì vậy bạn nên cho trẻ thấy bố mẹ chính là tấm gương mẫu mực của người trung thực. Hãy tránh nói dối,, dù chỉ là lời nói dối tưởng chừng vô hại như: “ Đừng cho bố biết chiều nay 2 mẹ con mình ăn kẹo nhé”.

Ngoài ra để khuyến khích trẻ nói thật, phụ huynh không nên phản ứng thái quá khi phát hiện trẻ nói dối và không nên đặt câu hỏi khi đã biết câu trả lời.

Ví dụ nếu biết trẻ chưa dọn đồ chơi, đừng hỏi “Con đã dọn đồ chơi chưa?”, vì để tránh rắc rối, trẻ có thể sẽ nói rằng “Dạ con dọn rồi”. Thay vào đó hãy nói thẳng rằng bạn biết trẻ chưa dọn đồ chơi và nhắc nhở trẻ thực hiện yêu cầu.

Nếu trẻ nói dối một điều gì và thú nhận hành vi của mình, phụ huynh cần bình tĩnh, không la mắng vì sẽ tạo tâm lý sợ hãi khiến trẻ không dám nói thật nữa. Hãy trò chuyện nghiêm túc, nhẹ nhàng về lỗi lầm trẻ gây ra và đừng quên cảm ơn vì trẻ đã dám nói thật.

2. Sự công bằng

Hai chị em họ Amy và Marcust đang chơi xây lâu đài gỗ. Bỗng dưng Amy hất đổ lâu đài của Marcus làm cậu bé khóc toáng. Bố Amy nhìn thấy đã mắng và yêu cầu bé phải xin lỗi. Amy nói “Chị xin lỗi” theo lời bố bảo. Sau đó bố Amy gọi bé lại và hỏi tại sao lại hất đổ lâu đài của em. Amy nói con bé không thích khi thấy lâu đài của Marcus lớn hơn của mình. Bố Amy nói rằng mặc dù việc phá đồ chơi của em là không được nhưng bố có thể hiểu cảm giác của bé và để bé quay lại chơi tiếp.

Phản ứng của bố Amy cũng giống như phản ứng của các bậc phụ huynh tâm lý khác đó là muốn con thể hiện cảm xúc và muốn hiểu tại sao con lại cư xử như vậy. Điều đó là tốt nhưng chưa đủ. Để giúp trẻ tiếp thu và có nhận thức về sự công bằng, phụ huynh cần khuyến khích trẻ có hành động bù đắp cho việc làm sai của mình. Ví dụ như bố Amy có thể bảo bé giúp em Marcus dựng lại lâu đài hoặc tặng em bánh để bày tỏ ý xin lỗi.

Chỉ ép trẻ nói “Xin lỗi” thôi thì trẻ sẽ nghĩ rằng chỉ cần nói như vậy là không bị mắng nữa. Nếu trẻ cư xử không đúng mực, ngoài việc phải xin lỗi, trẻ cần biết cách làm sao để bù đắp lại hành vi sai của mình. Ví dụ như tặng lại cho bạn xe đồ chơi để bù cho chiếc xe bị mình làm hỏng. Hoặc vẽ tặng chị bức tranh sau khi lỡ trêu chọc chị cả ngày.

Khuyến khích trẻ thực hiện những cử chỉ đó nghĩa là bạn đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc đối xử công bằng với mọi người. Đây là một giá trị cần thiết giúp trẻ hành động đúng đắn trong các mối quan hệ xã hội sau này.

3.Ý chí quyết tâm

Lòng quyết tâm là một giá trị mà bố mẹ cần dạy cho trẻ từ nhỏ. Cách đơn giản nhất là tránh đưa là lời khen quá đà và phản hồi trẻ một cách trung thực.

Như trong tình huống sau: Bé Jake 5 tuổi cho mẹ xem bức tranh mình tự vẽ. Mẹ khen bé: “Tranh đẹp và nhiều màu sắc thật. Con giỏi quá”. Bé lại chạy vào phòng và vẽ tiếp để đem khoe. Nhưng vì để được nghe mẹ khen nhiều nên bé làm vội và không còn chăm chút cho bức tranh như trước. Thương con nên lần nào mẹ cũng khen “Con làm tốt lắm”. Lúc này lời khen của mẹ vô tình khiến bé đánh mất sự quyết tâm. Khi thấy bé vẽ chưa đẹp lắm, mẹ nên nói rằng: “Jake à, tranh lần này con vẽ không cẩn thận như bức tranh trước. Con đã làm hết sức chưa?”.
Ngoài ra để giúp trẻ phát huy lòng quyết tâm, phụ huynh nên khuyến khích trẻ làm những việc khó và khen ngợi khi trẻ dám làm. Ví dụ nếu con hay xấu hổ, hãy nhẹ nhàng khuyến khích con làm quen với bạn ở sân chơi, ngay cả khi điều đó có thể khiến bé lo lắng và sợ hãi. Nhận được lời khen khi đã làm được những việc trẻ thấy khó sẽ giúp trẻ biết rằng sự cố gắng của mình được công nhận và sẽ quyết tâm tiếp tục cố gắng hơn nữa. 

4.Biết quan tâm

Anne rất tức giận và mệt mỏi vì hai cô con gái 3 và 4 tuổi lúc nào cũng mè nheo và cãi nhau khi đi siêu thị. Cuối cùng Anne phải yêu cầu hai bé thử nói xem làm thế nào để mỗi lần đi siêu thị cả ba mẹ con đều cảm thấy vui vẻ. Bé 4 tuổi nói sẽ mang theo bánh để không phải đòi mẹ mua nữa. Bé 3 tuổi nói sẽ ngân ca hát một mình để thấy vui hơn. Thế là lần đi siêu thị sau diễn ra suôn sẻ nhờ hai bé đã nhớ giữ đúng lời hứa của mình. Khi ra về hai bé còn biết hỏi: “Mẹ ơi, giờ mẹ còn giận nữa không?”.Anne xoa đầu và khen hai con vì đã không cãi nhau và biết lo lắng cho mẹ.

Tuy chỉ là một hành động nhỏ thôi nhưng trẻ sẽ học được cách quan tâm đến người khác. Qua thời gian, những cử chỉ quan tâm sẽ trở thành thói quen, bé sẽ biết cách nói gì và làm gì để giúp tâm trạng của người khác tốt hơn. Đồng thời bé cũng nhận thức được khi đối tốt với ai đó thì cũng sẽ được đối tốt lại, điều này khuyến khích bé có thêm những hành động quan tâm khác.

5.Tình yêu thương

Cha mẹ thường tin rằng trẻ biết yêu thương và thể hiện tình yêu một cách tự nhiên. Điều đó là đúng, song để tình yêu thương kéo dài thì cần phải được đáp lại.  

Bố mẹ phải biết thể hiện tình yêu và thái độ yêu mến với những người khác. Những hành động cụ thể như ôm hôn người bạn đời trước mặt con, thể hiện cho con thấy bạn yêu thương và trân trọng ông bà, bố mẹ, cô dì,...là tấm gương sáng nhất cho trẻ noi theo.

Và tất nhiên quan trọng nhất là thể hiện tình yêu thương với trẻ bằng những cử chỉ đơn giản như nói: “Bố/mẹ yêu con”. Mái ấm tràn đầy tình yêu thương là môi trường tốt nhất cho trẻ tự do thể hiện cảm xúc của mình. 


Picnictoy biên dịch và tổng hợp

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết