• Sarah
  Kiên Giang
  Thank you! My baby loves it!

  04.01.2020

 • Chị Liên
  Hồ Chí Minh
  Shop ơi, bé nhà mình mê bộ cứu hỏa lắm, cảm ơn shop nhiều nha!

  04.01.2020

 • Chị Đào
  Hậu Giang
  Đàn cưng lắm shop ơi!

  04.01.2020

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangChăm sóc và giáo dục trẻNuôi dưỡng cảm xúc và kỹ năng xã hội

Huấn luyện kỹ năng đề phòng rủi ro cho trẻ từ 5 tuổi

Lượt xem: 857 Ngày đăng:

Để tránh cho con các rủi ro tiềm ẩn khi tiếp xúc với những yếu tố nguy hiểm dày đặc trong cuộc sống (như lửa, điện, nước nóng, kim, dao kéo, v.v.) điều quan trọng không phải là ngăn cấm, giữ trẻ cách xa các yếu tố này (chắc chắn sẽ thất bại vì trẻ sẽ rất tò mò tìm hiểu và rất thích nghịch để khám phá) mà là hướng dẫn, tập làm quen, trải nghiệm và rút ra bài học. Giúp trẻ tìm hiểu các yếu tố này qua việc chơi đóng vai, chơi các loại đồ chơi hướng nghiệp cho trẻ em cũng là giải pháp rất hữu ích.

1. Sử dụng kim

Cha mẹ lấy tấm bìa cứng nhỏ, vừa tay cầm của con. In những hình vẽ dễ thương ra giấy và dán lên tấm bìa. Sau đó, cha mẹ dùng kim đục trước các lỗ thủng theo đường viền của hình. Lưu ý, lỗ thủng vừa phải, đừng quá to kẻo con làm rách tấm bìa.

Đưa cho con cây kim khâu len loại to, cây kim đó sẽ có đầu rất tù nên không đâm vào tay con. Hướng dẫn con xâu sợi chỉ nhỏ luồn qua lỗ kim. Tiếp tục hướng dẫn con xâu kim qua những lỗ thủng đã chọc sẵn ở trên tấm bìa. Sau khi con thêu xong, nhớ khen ngợi và lưu trữ tấm bìa lại nhé. Sau này lớn, con sẽ vô cùng thích thú đấy.

Dạy cho trẻ học cách cầm dao cắt gọt củ quả -  Ảnh internet

2. Dạy con cầm dao

Dạy con cầm dao tuổi này không phải là quá sớm. Quan trọng là chúng ta sẽ dạy thế nào. Ban đầu, cha mẹ mua cho con dao nhựa trong các món đồ chơi hướng nghiệp, đồ chơi bếp và thức ăn cho bé gái. Cho con chơi dao nhựa và dạy con cắt các thức ăn thật như trái cây mềm (xoài, đu đủ), quả dưa chuột, bánh bông lan, v.v. Sau khi con đã có thể quen với việc cắt gọt quả dưa chuột, trái cây dễ dàng thì cho con cầm dao nhựa cắt giò, chả, bánh kem... phục vụ bữa cơm gia đình. Khi con được tham gia vào các công việc quen thuộc này, con sẽ vô cùng thích thú và chăm chỉ làm.

3. Dạy con đề phòng nước nóng, thức ăn nóng và lửa

Dù cha mẹ có nói thể nào thì trẻ cũng không hiểu “nóng” và “bỏng” (phỏng) nguy hiểm ra sao. Trẻ cần có trải nghiệm để hiểu và tự rút ra bài học. Vậy cha mẹ hãy nếm trước một vài món ăn còn nóng, sao cho nhiệt độ nóng chỉ làm khó chịu chứ không làm phỏng lưỡi trẻ. Cho trẻ nếm thử để cảm nhận. Khi đã cảm nhận được sự đau và khó chịu này, trẻ sẽ biết nghe lời và biết đề phòng thức ăn nóng (không bộp chộp ăn ngay) hoặc nước nóng (khi tắm). Theo cách này, trẻ cũng sẽ biết tránh cả lửa vì cũng có thể cảm nhận được sức nóng khi trẻ để tay gần ngọn lửa đèn cầy nhỏ. Cha mẹ cũng có thể dạy trẻ tránh hoặc đề phòng các yếu tố nguy hiểm trong nhà khi cùng chơi với trẻ các món đồ chơi đóng vai, hướng nghiệp như đồ chơi bếp, đồ chơi lau nhà, đồ chơi nấu ăn và thức ăn, đồ chơi máy pha càfé, máy giặt, bàn ủi, v.v.

4. Để trẻ không nghịch búa kềm, dao kéo

Trẻ thích nghịch kềm búa, dao kéo của người lớn vì trẻ muốn khám phá, tò mò tìm hiểu nguyên lý hoạt động. Tuy nhiên, nếu cha mẹ mua cho con các món đồ chơi cơ khí với hình dáng, công năng như thật thì trẻ sẽ rất vui sướng chơi các món đồ chơi này mà không còn táy máy đến đồ thật của người lớn. Do cũng dần phát triển tính cách và tư tưởng cá nhân, trẻ sẽ rất thích có đồ của riêng mình và sẽ không muốn đụng vào kềm búa, cưa kéo của cha (đương nhiên trẻ cũng không thích cha dùng đồ của mình). Đây là cách tốt nhất để trẻ tránh xa dụng cụ cơ khí trong nhà. Không chỉ có vậy, đồ chơi cơ khí còn giúp cha mẹ dạy con cách sử dụng và công dụng, để sau này trẻ không bỡ ngỡ khi có lúc  phải dùng đến lúc đã lớn đủ tuổi. Nếu dùng thành thạo các món trong bộ đồ chơi cơ khí, biết bắt ốc vít như thật, trẻ chắc chắn sẽ phát triển được nhiều kỹ năng: vận động tinh, vận động thô, phối hợp tay mắt, óc quan sát, phân tích, quan hệ nguyên nhân, kết quả… Những kỹ năng rất quan trọng và cần thiết để trẻ học và thực hành các kỹ năng sống cơ bản ngay từ nhỏ. 

5. Học phòng tránh xâm hại

Đừng dạy con đề phòng người lạ. Xung quanh chúng ta, ở đâu cũng có người tốt và người xấu. Dạy con cách tự phòng vệ cho mình và phát hiện ra người xấu là phương án tối ưu cho trường hợp này. Các cha mẹ chỉ cần dặn: Bất kể ai động vào cơ thể con khu vực bên trong đồ lót thì đều là người xấu. Lúc đó con cần phải chạy thoát và về mách bố mẹ. Cha mẹ cũng nên tham khảo các cách đề phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại do Picnictoy sưu tầm, tổng hợp.

6. Dạy con tránh xa ổ điện và các vật nguy hiểm

Khi thấy con mon men đến gần ổ điện hay thứ nguy hiểm, cha mẹ ngay lập tức tóm chặt lấy tay con, kéo con về phía ổ điện hay vật nguy hiểm đó, dí tay con vào đó (nhớ giữ khoảng cách an toàn nhé). Vừa làm cha mẹ vừa hét thật to: “Cho vào đi cho giật đau tay”. Bị bất ngờ, con sẽ rụt lại và khóc toáng lên. Chỉ cần vậy là cha mẹ cũng đã đủ làm cho con hiểu ổ điện và các vật dụng nguy hiểm có thể gây đau cho con, con sẽ tránh xa. Nếu nhà có trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, tốt nhất cha mẹ nên trang bị các nắp đậy cho các ổ điện vì trẻ rất tò mò và chưa có ý thức gì về mối nguy hiểm.

Picnictoy sưu tầm và tổng hợp

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết