• Chị Ngọc
  Hồ Chí Minh
  Bé thích lắm ạ. Thanks shop. Shop bán hàng tư vấn rất nhiệt tình, mình sẽ

  13.08.2018

 • Chị Dao
  Đồng Nai
  Món đồ chơi như mong đợi, nhựa chất lượng. thanks shop.

  13.08.2018

 • Trúc Linh
  Cà Mau
  Bé rất thích, thanks Ad nhé!

  12.02.2018

Hỗ trợ

 
 Email:

 • sales@picnictoy.vn
 • Services@picnictoy.vn

  Điện thoại:

 • (028)730 08 730
 • 082 229 2012
 • (028) 3846 8394
 •  

 

 

Tìm chúng tôi trên

  

Catalogue

 

Danh mục tìm kiếm

Giới tính
Nhóm tuổi
Giá tiền
Xuất xứ thương hiệu
Xuất xứ sản phẩm
Thương hiệu
Dịp tặng quà
Sở thích
Tính cách
Yếu tố phát triển
Lợi ích
  Danh mục tìm kiếm

Cẩm nangLợi ích của vui chơiTác động tích cực của vui chơi

Tác động tích cực của trò chơi tranh đua mang tính thể lực

Lượt xem: 572 Ngày đăng:

Vui chơi là hoạt động giúp trẻ phát triển mọi kỹ năng còn đồ chơi là một công cụ nhằm giúp trẻ phát triển kỹ năng trên. Tuy nhiên, cha mẹ hay cảm thấy bị sốc khi thấy con trai và con gái của họ chỉ mới hai tuổi, lại đòi cha mẹ mua cho súng đồ chơi, bộ đồ chơi đấu võ hay chơi trò chơi đánh nhau.1]

Một số cho rằng chơi đồ chơi bạo lực hoặc trò chơi đánh nhau có thể làm trẻ trở nên bạo lực. Cũng có người khác cho rằng đó là một phần của quá trình học hỏi để hình thành những hành vi, cảm xúc phù hợp với thế giới xung quanh. Ví dụ như đối với trẻ lớn lên trong một môi trường hay xảy ra chiến tranh, trò chơi đánh nhau là cách giúp trẻ đối diện với nỗi lo lắng, sợ hãi và mất mát.

 Theo nhà tâm lý học thế giới T.G. Power: "Các chuyên gia cần phải cẩn thận khi đánh đồng trò chơi tranh đua mang tính thể lực giống với đánh nhau thật và cũng không nên cho rằng trẻ chơi trò chơi đó là hung hăng. Khi trẻ chơi trò chơi giúp tăng cường vận động, thì chúng ta nên cho chúng nhiều cơ hội để tham gia vui chơi và cho chúng chơi trò chơi trẻ yêu thích. Những hoạt động này có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, trí tuệ và nhận thức một cách toàn diện". Giả vờ hung hăng không hẳn là hành vi mang tính hung hăng. Hành vi hung hăng đồng nghĩa với việc bạn đang có ý định làm hại người khác. Nhưng trò chơi tranh đua mang tính thể lực bao gồm việc chơi đánh giả thì không làm hại đến bất cứ ai cả. Trò chơi này đòi hỏi khả năng kiềm chế bản thân. Nó giống như một bài thực hành khả năng tự kiểm soát bản thân của trẻ trong nhiều tình huống khác nhau.

Khi nhắc đến đồ chơi phục vụ cho trò chơi tranh đua mang tính thể lực, mọi người thường nghĩ chúng thường là đồ chơi bạo lực. Tuy nhiên, đồ chơi vũ khí chỉ chiếm 6% và trò chơi điện tử mang tính bạo lực chỉ chiếm 5% trong tổng số đồ chơi nêu trên.

Như vậy, rất khó để đi đến kết luận trò chơi tranh đua mang tính thể lực làm trẻ trở nên hung hăng hơn. Ngay cả người lớn đôi khi cũng thấy khó phân biệt giữa đánh nhau thật và đánh nhau giả vờ. Trong khi đó, những nghiên cứu cho thấy trẻ 5 tuổi đã có thể phân biệt sự khác nhau giữa bạo lực và vui chơi, giữa bị đánh thật và giả vờ chơi đánh nhau.

Các hành vi bạo lực trong gia đình ngược lại có ảnh hưởng rất nhiều lên trẻ. Tính cách của trẻ trở nên hung hăng hơn khi chúng nhìn thấy cha mẹ chúng hung hăng hoặc khi trẻ cư xử hung hăng với người khác nhưng lại không bị người lớn nhắc nhở hay trừng phạt.

Trò chơi và đồ chơi tranh đua mang tính thể lực có liên quan đến sự khác biệt giới tính của trẻ. Sự khác biệt này xuất phát từ yếu tố bẩm sinh và được phát triển trong quá trình học hỏi của trẻ. Các bé trai có xu hướng chơi trò chơi năng động hơn so với bé gái. Khi chơi trò chơi tranh đua mang tính thể lực kèm theo đồ chơi vận động, trẻ cần có thể lực tốt để chạy nhảy, la hét, rượt đuổi và cố gắng hết sức để chống lại đối phương.

Vui chơi có giá trị rất quan trọng đối với sự phát triển của con người. Vui chơi giúp trẻ tạo ra thế giới tưởng tượng của riêng mình. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi với hàng loạt các đồ chơi khác nhau và cũng đừng quá lo lắng khi thấy trẻ chơi trò đánh nhau hay vật lộn. Đánh nhau thật là một việc hoàn toàn khác. Cho nên, cha mẹ hãy tạo ra cho trẻ không gian chơi tự do để trẻ phát triển trí tưởng tượng và mở mang tầm nhìn của mình về thế giới thú vị xung quanh. Cha mẹ cũng nên tạo điều kiện để trẻ thể hiện cảm xúc qua lời nói và cách biểu đạt của chúng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bé trai, vì bé trai thường cảm thấy khó khăn hơn bé gái trong việc biểu lộ cảm xúc riêng hoặc thế giới nội tâm.

Cha mẹ nên cung cấp cho trẻ nhiều loại đồ chơi vận động thể chất như cầu tuột, xích đu, banh, ván trượt. Khi cho trẻ chơi súng đồ chơi, cha mẹ cho trẻ chơi súng đồ chơi có màu sắc tươi sáng. Một số cha mẹ khác thì không cho trẻ chơi súng đồ chơi trong nhà nhưng được phép chơi ngoài sân hoặc chơi ở nhà bạn. Một vài cha mẹ khác thì cho phép trẻ chơi với bất kỳ loại súng đồ chơi nào trẻ yêu thích, điều quan trọng là cách trẻ sử dụng đồ chơi đó chơi như thế nào.

Vui chơi cũng giúp trẻ nhận biết về thế giới người lớn. Vì thế hãy tận dụng những trải nghiệm vui chơi của trẻ để giải thích cho trẻ hiểu về bạo lực, súng, chiến tranh và hòa bình. Trẻ được lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, đầm ấm, được cha mẹ dạy dỗ và hướng dẫn sẽ hiểu rõ hơn về đồ chơi và không thấy lo lắng sợ hãi gì khi chơi đồ chơi.

Picnictoy

[1] Understanding “aggressive” play – British Toy & Hobby Association, [Online], Available: http://www.btha.co.uk [14 Mar 2013]


 

Các tin khác:

Xem tin mới hơn

||

Xem tin cũ hơn

Website liên kết